Tại sao mèo lại thích liếm lông

Tại sao mèo lại thích liếm lông

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các chú mèo lại hay tự liếm lông nhiều đến vậy? Các chú mèo khi vừa sinh ra đã được tự nhiên ban tặng các bộ phận cơ thể giúp chúng có thể tự phục vụ nhu cầu chải chuốt của bản thân như: chiếc lưỡi thô ráp, đĩa đệm dưới lòng bàn chân được dùng như một chiếc khăn mặt, bộ răng để lấy đi những mảnh vụn cứng vướng trên cơ thể. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thói quen liếm lông ở mèo.

Bản năng tự nhiên của giống loài

Ngay từ khi còn bé, mèo đã hình thành thói quen liếm lông. Bắt đầu bằng việc mèo mẹ liếm lông những chú mèo con ngay sau khi sinh ra, một phần là để làm sạch mèo con, kích thích chúng đào thải nước tiểu và phân, bên cạnh đó việc mèo mẹ liếm lông cũng làm cho các chú mèo con thích bú nhiều hơn.

Khi được 4 tuần tuổi, mèo con đã biết tự làm đẹp và chải chuốt cho bản thân. Sau khoảng thời gian này, chúng bắt đầu có xu hướng liếm lông cho nhau và cho cả mèo mẹ. Việc liếm lông để chải chuốt cho nhau giữa những chú mèo cùng lứa sẽ cứ tiếp tục như thế cho đến khi chúng trưởng thành.

Để vệ sinh cơ thể

Mèo hay liếm lông cũng là một cách vệ sinh cơ thể. Hành động này giúp loại bỏ ký sinh trùng, giữ cho da mèo sạch sẽ và mịn màng, làm mát cơ thể thông qua sự bốc hơi của nước bọt, cũng như kích thích các tuyến gắn liền với tóc tiết ra chất giữ cho lông không bị thấm nước.

Để giảm bớt căng thẳng

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng một chú mèo có thể chải chuốt nhằm tạm thời giảm bớt xung đột, tâm trạng thất vọng hoặc sự lo âu. Dưới những điều kiện này, việc liếm lông được đặt một cái tên khác là “hành vi trì hoãn”. Hành vi trì hoãn có thể xảy ra khi động vật có động lực thực hiện hai hay nhiều hành vi trái ngược nhau cùng một lúc. Nếu mèo không thể làm được điều đó, hành vi thứ ba sẽ phát sinh, khác hoàn toàn với bối cảnh tình hình lúc ấy. Ví dụ, trong một cuộc xung đột xã hội, một con mèo khi cảm thấy bị đe dọa sẽ có suy nghĩ mâu thuẫn giữa việc chạy trốn kẻ tấn công hay chống trả lại chúng. Trong thời điểm như vậy, mèo quyết định chải chuốt thay cho những hành động khác. Chải chuốt trấn an mèo và khiến chúng bình tĩnh hơn.

Thể hiện tình cảm

Không chỉ liếm lông, thỉnh thoảng, bạn còn thấy các chú mèo liếm người bạn nữa. Mèo liếm chủ của mình và những người khác như để thể hiện tình cảm và sự tin tưởng, giống như cách chúng liếm những con mèo cùng lứa và mẹ chúng. Chúng cũng có thể liếm để nếm thử chất nào đó trên da của bạn, ví dụ như muối.

Tự chải chuốt, hay liếm lông là hành động bình thường ở mèo. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn liếm lông quá đà dẫn đến những chấn thương tự gây ra trên cơ thể như rụng lông, nhiễm trùng da, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y ngay nhé vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý đấy.

Ý kiến bình luận