Tại sao mèo lại sợ dưa chuột

Tại sao mèo lại sợ dưa chuột

Các bạn đã từng nuôi một chú mèo chưa? Và đã từng gặp phản ứng của nó khi thấy trái dưa leo. Không cần biết bạn đang suy nghĩ điều gì. Nhưng sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một điều rất thú vị về mèo và trái dưa leo, còn gọi là dưa chuột.

Hẳn các bạn đã xem rất nhiều video trên mạng về những phản ứng vô cùng kỳ quặc của những chú mèo khi nhìn thấy những quả dưa leo để gần mình hay khi bắt gặp chúng. Vậy vấn đề ở đây là gì nhỉ? Tại sao khi thấy những quả dưa leo chúng lại nhảy hốt hoảng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các chuyên gia nói gì về cuộc chiến giữa mèo và quả dưa leo nhé!

Những giả thuyết đưa ra

Người chủ sẽ lén đặt quả dưa leo gần cạnh chú mèo đang nằm, hay sau lưng chúng, khi chúng quay lưng lại bắt gặp quả dưa leo chúng sẽ nhảy xù lông lên, hoặc sẽ nhìn chằm chằm vào chúng. Có chú mèo dũng cảm hơn sẽ bắt tay ngay vào cuộc chiến với quả dưa leo vô tri vô giác.

Chúng ta cũng đừng quên rằng mèo là một loại phiên bản thu nhỏ của sư tử nên cũng có lúc mong manh, khùng khùng một chút, sẽ là điều tất nhiên khi chúng có những cảnh giác cao độ đặc biệt là với những môi trường không quen thuộc. Chúng rất thích những thứ di chuyển nhanh như tia laze, đồ chơi hay bất cứ thứ gì có thể di chuyển trước mặt chúng. Thật sự loài mèo không sợ người, theo thuật ngữ của trường đại học nước ngoài, chúng chỉ nghĩ rằng chủ của nó chỉ là một con mèo to hay gọi là mèo mẹ. Vậy tại sao chúng lại sợ dưa leo, các chuyên gia cũng chưa có câu trả lời thích đáng, nhưng họ có một vài giả thiết rằng:

Nguyên nhân 1: mèo bị hù dọa

Theo một chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật, tiến sĩ Rogers Mugford rằng khi chúng đang ăn chúng sẽ không cảnh giác và tin tưởng vào chủ mình, nhưng chủ lại bỏ qua dưa leo khi ngoảnh lại chắc chắn chúng sẽ giật mình nhảy vồ lên.

Nguyên nhân 2: mèo tưởng dưa leo là rắn

Một giả thuyết khác cho rằng có thể lũ mèo nhầm tưởng quả dưa leo là rắn. Thật ra đây là một giả thuyết đúng đấy. Theo tiến sĩ Constantine Slovakia, chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật. Một vật dài màu xanh thường bị tưởng nhầm là rắn, rắn là nỗi sợ thường trực của mèo, bởi rắn có độc.

Trường hợp tương tự bạn có thể hù dọa chúng bằng chuối, nhện giả hay là trái dứa chúng đều có phản ứng tương tự là nhảy vồ lên hay khiêu chiến

Hậu quả cho mèo khi gặp dưa leo

Nếu bạn cứ hù dọa như vậy sẽ khiến chú mèo của bạn luôn nghĩ rằng có những con vật thật đáng sợ đang ở trong nhà khiến chúng luôn sợ hãi, căng thẳng. 

Theo nghiên cứu khác, nếu mèo đang ăn mà bị hù dọa chúng sẽ sợ bữa ăn và từ đó thêm nhiều căn bệnh khác, rối loạn hành vi trầm cảm từ các sự kiện bất ngờ như dưa leo xuất  hiện đột ngột như vậy, gây stress cho mèo

Có thể chúng sẽ tỏ ra khó chịu với mọi thứ xung quanh.

Như thế mèo là loài vật vô cùng nhạy cảm vì thế bạn hãy là là một chủ nhân chăm sóc bảo vệ mèo một cách yên tâm và an toàn nhé, đừng hù dọa chúng bởi những trái dưa leo, có thể bạn sẽ vui khi thấy những phản ứng kì lạ của chúng. Nhưng sẽ để lại hậu quả cho mèo một cách nghiêm trọng đấy. Bạn hãy là một con mèo mẹ bảo vệ cho mèo nhà bạn nhé!

Ý kiến bình luận