Tại sao không nên cho mèo ăn socola

Tại sao không nên cho mèo ăn socola

Bạn đã từng nghe socola không tốt cho mèo nhưng đã khi nào bạn đặt câu hỏi tại sao mèo lại không ăn được socola hay chưa? Đối với các các gia đình nuôi mèo, tập cho chúng thói quen ăn nhiều thứ là tốt, tuy nhiên có 1 số thức ăn đưa vào danh sách cấm kỵ, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo trong đó có socola.

Socola có thực sự gây nguy hiểm cho mèo

Socola chứa một chất có tên là theobromine, có cùng họ với caffeine và cả hai đều là chất kích thích. Theobromine là chất hoá học làm gia tăng sự tiểu tiện, có hại đến thận, có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và làm tăng nhẹ huyết áp. Tùy thuộc vào các loại socola khác nhau mà lượng chất này khác nhau, cho mèo ăn có thể gây bệnh, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo. Mèo thường được coi là động vật có khẩu vị cầu kỳ nên chúng ít đoái hoài đến đồ ăn ngọt, nhưng nếu vô tình chúng ăn phải thì bạn nên đưa chúng đi cấp cứu.

Socola đen được coi là loại nguy hiểm nhất đối với mèo, một miếng có thế giết chết một con mèo nặng 4-5kg. Một số loại thức ăn khác cũng chứa chất theobromine như cacao, cafe, cà phê và trà, vì thế bạn nên để chúng tránh xa những loại thức uống này.

Mặc dù socola trắng trông giống và có vị giống socola thật, nhưng nó không thật sự là socola nên không chứa các chất theobromine hay caffeine sẽ không gây hại cho mèo cưng của bạn.

Các biểu hiện mèo bị ngộ độc khi ăn phải socola:

Socola có thể dẫn đến sự loạn mạch tim nghiêm trọng ở mèo, các chất theobromine và cafein có thể ảnh hưởng mạnh tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tim mạch của mèo. Mèo bị ngộ độc thường dẫn đến những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, bực bội, lười nhác, hưng phấn, run rẩy và hôn mê… 

Các triệu chứng trên sẽ thường bắt đầu xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi mèo của bạn ăn, nhưng nếu bạn ít để ý thì có thể mất vài ngày bạn mới phát hiện ra.. Mức độ ngộ độc thường phụ thuộc vào lượng socola mà mèo của bạn ăn. Vì vậy, bác sĩ thú y sẽ hỏi trọng lượng và số lượng socola mà nó đã ăn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách xử lý nếu để mèo lỡ ăn phải socola:

Nếu chẳng may mèo nhà lỡ ăn nhầm socola và bắt đầu có biểu hiện nôn mửa, bạn cần thận trọng làm theo các bước sau :

– Đầu tiên hãy giúp chúng nôn càng nhiều càng tốt để đẩy hết lượng socola còn lại trong ruột ra ngoài.

– Sau khi để chúng nôn hết, bạn khuyến khích chúng ăn một ít than củi để giải độc.

– Bổ sung nước cho chúng để tránh sau khi nôn mèo sẽ bị mất nước.

– Sau khi thực hiện sơ cứu ở nhà nếu có biểu hiện nặng bạn hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để xử lý.

Chúng ta không thể luôn theo sát thú cưng của mình để “nhắc nhở” chúng không ăn phải những thức ăn nguy hiểm, vì thế bạn cần phải sắp xếp những loại thức ăn cẩn thận, tránh trường hợp chúng vô tình thấy và ăn phải.

Ý kiến bình luận