Tại sao chú chó nhà bạn lười ăn và giải pháp

Tại sao chú chó nhà bạn lười ăn và giải pháp

Trong vài năm gần đây thì việc nuôi thú cưng mà điển hình là chó đang rất được ưa chuộng. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chăm sóc cho một chú chó như thế nào đặc biệt là người mới. Một trong nhiều vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay là tình trạng chó cưng bị biếng ăn. Vậy làm thế nào để chú chó nhà bạn ăn khỏe trở lại? Hãy cùng Petlife theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân chú chó nhà bạn lười ăn

Có thể nói biếng ăn ở chó đã và đang trở nên quen thuộc trong cộng đồng những người nuôi chó cảnh. Bởi chứng bệnh này không bỏ qua cho bất kì chú chó nào. Hơn thế, chứng biếng ăn còn gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ của chú chó nhà bạn. 

Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh để kịp thời đưa ra hướng giải quyết là điều rất cần thiết. Theo nhiều chuyên gia thì chó bị biếng ăn do 2 nguyên nhân chính là thói quen hay bệnh lý.

Chó bị biếng ăn do thói quen

Thực tế thì chó là loài vật rất thông minh và có phần hơi ranh mãnh, đặc biệt trong vấn đề ăn uống. Chúng có thừa khả năng phân biệt được thức ăn ngon hay không ngon. Hầu hết các chú chó thích ăn đồ ăn ngon và nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, một số khác lại tỏ ra chẳng thiết tha gì đến chuyện ăn uống.

Thói quen kén ăn này thường bắt nguồn từ chính sự nuông chiều của người nuôi. Bởi có thể bạn thường ép chúng ăn quá nhiều thức ăn ngon. Nên với những loại thức ăn kém hơn một chút chúng sẽ bỏ qua. Tình trạng này kéo dài sẽ phát triển thành chứng biếng ăn.

Chó bị biếng ăn do bệnh lý

Bên cạnh thói quen xấu thì các tình trạng bệnh lý như: bệnh giun, đau răng,…cũng có thể là nguyên nhân khiến chó biếng ăn. Theo đó, nếu đột nhiên chú chó nhà bạn bỏ ăn thì rất có thể chúng bị đau răng. 

Những chú chó lớn thì tình trạng đau răng là phổ biến hơn so với bệnh giun. Còn với những em chó nhỏ dưới hai tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh giun cao hơn.

2. Giải pháp điều trị khi chó bị biếng ăn

Đối với những chú chó biếng ăn do bị bệnh thì cách giải quyết tối ưu nhưng đầy hiệu quả là mang chúng đến phòng khám. Bác sĩ thú y sẽ giúp chú chó nhà bạn vừa khỏi bệnh vừa khôi phục bản tính háo ăn.

Bên cạnh đó, với tình trạng chó biếng ăn do thói quen thì người nuôi cần thiết lập lại chế độ ăn uống. Theo đó, cần giảm số lượng thức ăn trong mỗi bữa và cho ăn theo đúng lịch đã đặt ra.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên dắt chó cưng đi dạo trước mỗi bữa ăn nhằm tăng cảm giác đói và giúp cún cưng vui vẻ hơn. Thêm vào đó, một biện pháp giúp tăng cảm giác thèm ăn cho chú chó nhà bạn khá hiệu quả nữa là tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn. Cụ thể thì bạn có thể kết hợp cho cún cưng vừa ăn vừa chơi, thưởng cho chúng đồ chơi khi chúng ăn xong hay thay đổi hoàn cảnh ăn uống.

Hy vọng những thông tin về chứng biến ăn ở chó được trình bày trong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn giảm sự bỡ ngỡ nếu không may cún cưng mắc bệnh. 

Ý kiến bình luận