Tại sao chó lại an ủi người đang khóc?

Tại sao chó lại an ủi người đang khóc?

Khi chúng thấy chủ của mình khóc hoặc thấy một đứa bé đang khóc chúng thường có hành động như liếm mặt, ghé gần lại an ủi vỗ về. Ngoài việc an ủi người đang khóc có những chú chó còn đứng ra can ngăn những cuộc cãi vả. Vậy tại sao chúng lại làm như vậy?

Chó có thể đọc được biểu cảm của con người? Đúng vậy, chó được cho là có thể đọc được những thay đổi trong biểu cảm khuôn mặt của con người.

Trong một cuộc nghiên cứu của Úc, người ta cho 24 chú chó xem những bức ảnh đang cười và đang giận dữ của con người từ đó cho thấy được có sự phân biệt trong biểu cảm của mỗi bức ảnh. Ngoài ra trong nghiên cứu này người ta còn thấy rằng chúng còn nhận biết được khuôn mặt cười là biểu cảm tích cực, còn giận dữ là biểu cảm của tiêu cực, chó không chỉ thấy được biểu cảm của người mà nó còn đọc được cảm xúc của người đó.

1. Cảm xúc của chủ cũng có thể truyền cho chó cưng?

Chó có thể đọc được các biểu hiện nhạy cảm của chủ nhân. Vì vậy khi chủ của nó buồn thì nó cũng sẽ thấy buồn theo, khi hạnh phúc thì nó cũng sẽ hạnh phúc, nó có thể cảm nhận được biểu hiện trong giọng nói của chủ. Tuy nhiên, có khả năng chú chó của bạn cũng sẽ cảm thấy căng thẳng khi bạn nổi nóng, quát mắng chúng, có thể chúng không hiểu bạn đang nói gì nhưng nhìn vào biểu hiện chúng có thể hiểu được rằng bạn đang nổi giận.

2. Ngoài chủ ra chúng còn có thể an ủi người khác?

Chúng không chỉ an ủi chủ nhân, mà ngoài ra nó còn an ủi người khác, hoặc khi gặp ai đó đang khóc.

Theo nghiên cứu của một trường đại học Anh Quốc, chó không quan tâm đó có phải là chủ của chúng hay không, nó sẽ có hành động an ủi một người đang khóc. Một cuộc nghiên cứu trên 18 chú chó với chủng loại và độ tuổi khác nhau, hầu như các chú chó sẽ có hành động an ủi với những người mà chúng chưa từng gặp. Đó cũng có thể là tình yêu xuất phát từ chính trái tim của chúng.

Chúng không thể nói được nhưng thay vào đó lúc vui lúc hạnh phúc chúng sẽ vẫy đuôi, khi thấy chủ nhân buồn chúng sẽ ghé gần lại an ủi. Vì vậy chúng ta hãy cảm ơn chúng và cùng nhau trải qua những quãng thời gian thật là vui vẻ cùng nhau nhé.

Ý kiến bình luận