Tại sao chó cưng lúc nào cũng muốn ăn?

Tại sao chó cưng lúc nào cũng muốn ăn?

Nếu chú chó của bạn luôn năn nỉ cầu xin đồ ăn từ bạn, trước tiên hãy loại trừ nguyên nhân bệnh lý, sau đó hãy thử các mẹo dưới đây để kiểm soát cơn thèm ăn của nó.

Cơn đói quá mức đôi khi là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, vì vậy đầu tiên bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra thể chất toàn diện.

Nguyên nhân y tế phổ biến của tình trạng đói ở chó là:

  1. Bệnh béo phì, hay còn gọi là hyperadrenocorticism, là tình trạng của hệ thống nội tiết trong đó tuyến thượng thận của chó tiết ra quá nhiều hormone cortisol. Cảm thấy đói là một tác dụng phụ của việc tăng sản xuất steroid. Những chú chó mắc bệnh này thường bị tăng cân và thường có biểu hiện khát nước và đi tiểu quá nhiều.

  2. Đái tháo đường, hay tiểu đường, là do thiếu hụt insulin, một loại hormone cần thiết để vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào, nơi nó được sử dụng làm năng lượng. Những chú chó mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu rất cao, nhưng chúng cảm thấy như lúc nào cũng đói vì không có lượng đường nào xâm nhập được vào các tế bào. Chó mắc bệnh tiểu đường thường sụt cân và cũng có thể biểu hiện khát nước và đi tiểu nhiều.

  3. Suy tụy ngoại tiết (EPI) xảy ra khi phần ngoại tiết của tuyến tụy không sản xuất đủ các enzyme tiêu hóa để phá vỡ protein, chất béo và carbohydrate có trong thức ăn. Thức ăn chưa tiêu hóa vẫn còn trong đường tiêu hóa cho đến khi nó được truyền ra ngoài qua đường phân. Chó bị EPI có thể ăn rất nhiều nhưng vẫn giảm cân, vì chúng không thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng.

  4. Ký sinh trùng đường ruột, như giun tròn và sán dây, chủ yếu ảnh hưởng đến chó con nhưng cũng có thể xảy ra ở chó trưởng thành. Ký sinh trùng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn của chó bị nhiễm, khiến nó cảm thấy đói mặc dù đã tiêu thụ nhiều thức ăn. Chó có ký sinh trùng trong cơ thể thường bị giảm cân. 

Những chú chó hay bị đói mà không biết nguyên nhân thường sẽ được khám vật lý, bao gồm công thức máu hoàn chỉnh (CBC), bảng hóa học và nước tiểu. Dựa trên lịch sử cuộc sống của chó, các dấu hiệu lâm sàng và kết quả kiểm tra sức khỏe toàn diện ban đầu trong phòng thí nghiệm, bác sĩ thú y sau đó sẽ yêu cầu bất kỳ xét nghiệm bổ sung nào cần thiết để xác nhận sự chẩn đoán.

Mẹo dành cho những chú chó luôn cảm thấy đói

  1. Tăng chất xơ và protein. Các nghiên cứu cho thấy những chú chó tự chọn ăn ít calo hơn khi được cho ăn theo chế độ có nhiều protein và chất xơ.

  2. Cung cấp các món ăn nhẹ giữa bữa giàu dinh dưỡng, ít năng lượng như vài lát táo, cà rốt và bánh đậu xanh.

  3. Chuyển sang chế độ ăn ít năng lượng. Mật độ năng lượng liên quan đến lượng calo của chó cưng đối với một lượng thức ăn cụ thể và thường được hiển thị trên các gói thức ăn cho chó theo kcal/kg. Thức ăn giàu năng lượng thấp chứa ít calo hơn thức ăn có khối lượng lớn hơn, cho phép chó ăn nhiều hơn mà không bị tăng cân. Thức ăn giàu năng lượng thấp bao gồm những loại có hàm lượng nước và chất xơ cao, chẳng hạn như rau bina, bí dài, cần tây, cà rốt và ngũ cốc.

  4. Nên để ý đến thời gian nếu chó cưng đánh thức bạn trong đêm để cho ăn.

  5. Thay thế thời gian ăn nhẹ bằng thời gian chơi đùa. Có thể chú chó của bạn khao khát sự chú ý của bạn chứ không phải là một bữa ăn.

Ý kiến bình luận