Tại sao chó biết bơi nhưng vẫn chết đuối

Tại sao chó biết bơi nhưng vẫn chết đuối

Như chúng ta đã biết chó sinh ra đã có khả năng bẩm sinh là biết bơi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp chó bị chết đuối. Chúng có thể hoảng sợ trong thời điểm đóa hoặc trở nên kiệt sức nếu bị mắc kẹt quá lâu trong nước, hoặc cũng có thể chúng bơi trong khu vực nguy hiểm, có xoáy sâu khiến chúng không thể bơi vào bờ được..

Làm gì khi chó bị đuối nước

Điều này là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn của bạn cũng như của chú chó cưng. Khi cố gắng giải cứu chó chó khỏi bị đuối nước thì bạn hãy thật bình tĩnh để giải quyết.

Hãy cố gắng tìm một sợi dây hoặc một cái cột, trụ hoặc bằng cách tiếp cận chú chó nhờ một chiếc thuyền gần đó. Bạn chỉ nên nhảy xuống nước khi chắc chắn khu vực đó không nguy hiểm, bạn biết bơi hoặc có vật gì đó có thể bám vào như phao cứu sinh chẳng hạn.

Chăm sóc ngay lập tức

Nếu chú chó vẫn còn ý thức thì bạn hãy đặt chúng xuống đất và giữ ấm cho chúng để chúng hồi lại sức khỏe. Còn nếu chú chó bị bất tỉnh thì bạn hãy làm theo cách dưới đây:

Giữ nó lộn ngược xuống trong khoảng 10 – 20 giây và lắc một cái nhẹ nhàng vài lần để nước đẩy ra ngoài.

Ngả chú chó sang một bên sao cho đầu của nó thấp hơn so với phổi của nó.

Mở miệng của chúng và lấy những thứ, mảnh vụn nào trong miệng của chúng ra ngoài rồi từ từ kéo miệng về phía trước.

Kiểm tra nhịp tim, mạch đập của chúng có ổn định hay không, nếu không thấy mạch đập cần tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức. Hoặc nếu vẫn thấy nhịp tim nhưng chó không thở thì cũng phải hô hấp nhân tạo.

Chăm sóc chó sau khi được cấp cứu

Đuối nước là một trong những tai nạn nghiêm trọng nhất ở chó và có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Sau khi đã được sơ cứu bạn không nên chủ quan mà hãy đưa con chó của mình đến cơ sở thú y để được kiểm tra đầy đủ.  Có thể bổ sung oxy, thuốc lợi tiểu và giám sát điện cũng như theo dõi huyết áp thường xuyên. Chó biết bơi không có nghĩa là bạn không quan sát khi chúng bơi, hãy để ý tới chúng nếu bạn không muốn có tình huống xấu xảy ra.

Phòng ngừa chó bị đuối nước

Bạn hãy coi những chú chó bơi giống như một đứa trẻ con vậy. Cho phép chúng bơi nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ. Tránh xa những khu vực nguy hiểm.

Nếu chú chó của bạn là một thành viên thủy thủ đoàn thường xuyên trên các chuyến chèo thuyền thì hãy chắc chắn nó phải được trang bị một cách riêng biệt.

Nếu bạn có một hồ bơi ở nhà, luôn luôn đảm bảo rằng chó của bạn luôn được an toàn. Thời gian rảnh bạn có thể bơi cùng với chúng để chúng cảm thấy thoải mái và an toàn hơn. Không được cho chúng bơi một mình dưới nước, nhất là các hồ nước sâu, khi gặp đuối nước chúng sẽ không biết xử lý như thế nào nếu chủ nhân không giúp đỡ.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho việc nuôi dạy và xử lý khi chú chó bị đuối nước.

Ý kiến bình luận