Tại sao chó bị chảy mũi

Tại sao chó bị chảy mũi

Việc nuôi và chăm sóc chó cưng không phải là điều dễ dàng đúng không nào? Ngoài việc ăn uống, vệ sinh bạn còn phải quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của chó cưng nhà bạn nữa. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi chú chó nhà bạn bị bệnh. Vậy hôm nay Petlife sẽ cùng chia sẻ và tìm hiểu với các bạn về nguyên nhân chó bị chảy mũi và cách chữa trị nhé!

Chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả vì sao chó bị chảy mũi trước khi chúng chuyển qua các căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

1. Nguyên nhân chó bị chảy nước mũi

Mắc các bệnh lý

Chó bị chảy nước mũi là một trong những bệnh chứng mà chó thường hay gặp phải. Có nhiều nguyên nhân chó bị chảy nước mũi mà không nằm trong tầm kiểm soát được, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chó.

Chắc hẳn việc chó chảy mũi bắt nguồn từ hệ hô hấp không tốt có thể do đang gặp các bệnh về viêm mũi hoặc viêm phổi.

Viêm mũi: chó bị viêm mũi cũng là một trong những nguyên nhân làm chó chảy nước mũi. Bệnh này của chó thường nhiễm vào cuối thu và đầu xuân do thời tiết lạnh hoặc khi bạn tắm không sấy lông cho chúng khô.

Chó bị lạnh rất dễ dẫn đến tình trạng bị viêm mũi. Hoặc có nhiều cá thể chó do ăn những thức ăn nguội lạnh không đảm bảo chất dinh dưỡng cũng khiến chó bị chảy mũi.

Viêm phổi: gây tổn hại đến sức khỏe của chó, nguyên nhân ở đây cũng do thời tiết cộng với việc bạn chăm sóc chó không được cẩn thận. Hoặc quá cẩn thận vì bạn cho chó ngồi điều hòa trong lúc trời nắng nóng.

Do tắm lạnh đột ngột. Sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt cũng khiến chó bị viêm phổi gây chảy nước mũi.

Do môi trường bên ngoài

Chú chó của bạn chảy nước mũi có thể do ảnh hưởng của khí hậu thời tiết quá lạnh, hoặc do bị dị ứng chất khí độc nào đó bởi mũi chó vô cùng nhạy cảm. Bên cạnh đó cũng có thể do những vật lạ hoặc côn trùng như ve chó chui vào mũi làm chó khó chịu và chảy nước mũi.

Nguyên nhân khác

Vi sinh vật nằm trên đường hô hấp vào phổi cùng với không khí được hít vào khi sức đề kháng cơ thể giảm sút gây chảy nước mũi.

2. Dấu hiệu

Chảy nước mũi, mũi bị ướt có màng và gỉ mũi bám vào 2 lỗ mũi.

Chó có thể ngứa mũi, dụi mũi hay khò khè và xịt mũi.

3. Cách chữa trị chó chảy mũi

Cần rửa 2 lỗ mũi cho chó khỏi bị nước mũi và nước mũi khô bám quanh 2 lỗ mũi. Dùng dung dịch natri cacbonat để nhỏ mũi hoặc dùng muối ăn.

Cũng có thể dùng nước biển để rửa mũi cho chó. Dùng dung dịch axit boric 2% để nhỏ mũi cho chó theo công thức mỗi ngày nhỏ từ 2-3 lần mỗi lần nhỏ từ 6-8 giọt. Bôi 2 lỗ mũi cho chó bằng vaseline.

Cho chó uống penixiline, sunfadimezin.

Cho chó uống sữa nóng có đường và mỗi lần uống 1 cốc, 1 ngày uống 3 lần, cho chó ăn nước thịt hầm lẫn một chút thịt xay.

Cho chó cách ly ra với các chú chó khác tránh lây bệnh.

Mặc dù chó bị chứng chảy mũi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhiều lắm, tuy nhiên nó gây phiền toái và khó chịu cho chú chó của bạn. Vì thế chó bị chảy mũi bạn nên điều trị và chữa bệnh kịp thời cho chó. Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bình luận