Tại sao bạn nên nhận nuôi một chú cún?

Tại sao bạn nên nhận nuôi một chú cún?

Chó là một trong những loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa và trở thành bạn đồng hành của chúng ta trong hơn 18.000 năm qua. Nhiều nhà khoa học đã tìm ra lý do để mỗi người nên sở hữu một chú cún ở nhà mình. Thử đọc xem những lý do đó có đủ thuyết phục bạn không nhé.

1. Loài chó luôn khiến chúng ta mỉm cười

Những chuyên gia nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với những người nuôi chó, mèo, hoặc cả hai hoặc những loài vật khác. Với câu hỏi tần suất họ cười trong ngày như thế nào từ khi họ bắt đầu sở hữu thú cưng. Và kết quả cho thấy những người nuôi chó hoặc cả chó lẫn mèo đều trả lời họ cảm thấy vui vẻ hơn, cười nhiều hơn so với những người nuôi mèo hoặc những loài vật khác.

2. Con người trở nên thân thiện hơn khi nuôi chó

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người nuôi chó sẽ trở nên thân thiện và dễ gần hơn so với những người khác. Điều này được chứng minh khi thực tế những ai nuôi chó đều có sở thích dắt chó đi dạo, việc này sẽ giúp chủ nhân của chúng có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, nhất là tiếp xúc với những người nuôi chó khác.

3. Người nuôi chó sẽ trở nên năng động hơn

Béo phì là một vấn đề đáng lo ngại của nhân viên văn phòng. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nếu những người này sở hữu một con chó thì họ sẽ có cơ hội chống lại căn bệnh này. Theo một báo cáo của đại học Michigan (Mỹ), nếu bạn dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để dắt chú cún của mình đi dạo thì bạn có thể giảm được trọng lượng của mình một cách đáng kể. Thậm chí, người cao tuổi khi nuôi chó cũng có một thể trạng tốt hơn nếu họ dành nhiều thời gian để đưa chó đi dạo trong công viên hoặc quanh khu vực sống.

4. Chó giúp con người trở nên khỏe mạnh hơn

Thật vậy, khoa học đã chứng minh cơ thể của chó có thể đem theo một loại vi khuẩn có tên là Lactobacillus, giúp trẻ em tăng cường khả năng miễn dịch chống lại một số virus dị ứng thông thường, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

5. Người nuôi chó sẽ trở nên tự tin hơn

Một nghiên cứu khác cho thấy việc nuôi chó sẽ giúp những người hay có cảm giác tự ti về bản thân (do cân nặng hay ngoại hình…) trở nên tự tin, dễ hòa nhập xã hội hơn. Những người thực hiện nghiên cứu này đã tặng chó để nuôi cho 100 người bị tự kỷ, ngại tiếp xúc với xã hội. Sau 10 tháng theo dõi, 63 người đã có thể tiếp xúc bình thường với người khác mà không rơi vào những trạng thái cảm xúc xấu hổ hoặc thiếu tự tin.

6. Nuôi chó làm con người có nhiều mục đích sống hơn

Điều này đặc biệt phù hợp với người người cao tuổi khi mà họ đang ở thời điểm ngày càng “gần đất, xa trời”. Theo một báo cáo của Tạp chí Tâm lý xã hội, những người cao tuổi nuôi chó sẽ tìm được nhiều mục tiêu để tiếp tục sống hơn, vì họ thường dành nhiều thời gian và tình cảm cho chúng. Thậm chí, một số người cao tuổi cho biết nuôi chó giúp họ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống khi mà con cái quá bận rộn với công việc nên ít khi có thể quan tâm tới mình.

7. Chó là loài vật rất trung thành

Chó là loài vật đã được con người thuần hóa trong khoảng thời gian 18.000 năm trước, khi loài sói bắt đầu tiến hóa. Bản thân sói vốn sống thành bầy nên chúng có một mối liên kết đặc biệt với những cá thể bên cạnh mình. Tập tính này được loài chó giữ lại, nhưng thay vì trung thành với bầy thì chó lại trung thành với người nuôi chúng. Khi được nhận nuôi thì chó sẽ coi chủ nhân như một thành viên trong bầy đàn của mình.

8. Chó có thể cứu sống người hoặc các động vật khác

Theo các nhà khoa học, một số giống chó sở hữu loại máu phổ quát, có khả năng tiếp máu cho những loài vật khác giống như nhóm máu O của con người. Bên cạnh đó, chó giống như một hệ thống cảnh báo các nguy hiểm cận kề đối với chủ nhân của nó. Thậm chí, một số con chó được huấn luyện có thể dự báo những hiện tượng bất thường đối với con người trước khi chúng xảy ra khoảng 15 phút.

9. Nuôi chó khiến con người cảm thấy hạnh phúc thực sự

Chỉ cần tiếp xúc với người bạn lông xù của mình mỗi ngày, cơ thể người nuôi chó có thể tiết ra một hoạt chất có tên oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu, nhiều hơn bình thường. Hormone này có vai trò giúp giảm lượng hormone gây stress, ổn định huyết áp và tăng cảm giác gần gũi.

Với những lý do kể trên, bạn đã bị thuyết phục để bắt đầu đón một người bạn bốn chân về nhà chưa nào? Nếu câu trả lời là có, hãy sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của một người bạn đồng hành đáng tin cậy với loài vật đáng yêu này nhé. Và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn từng ngày đấy.

Ý kiến bình luận