Sự thật về mẹo nhìn răng đoán tuổi thọ ở mèo

Sự thật về mẹo nhìn răng đoán tuổi thọ ở mèo

Bạn muốn biết tuổi thọ của con mèo nào đó thì bạn sẽ làm gì? Nhìn răng đoán tuổi thọ của mèo là một trong những phương thức mà một số người nuôi thú cưng áp dụng nhưng liệu rằng nó có chính xác. Chúng ta sẽ cùng đi tìm sự thật về mẹo nhìn răng đoán tuổi thọ ở mèo trong bài viết này nhé.

Nếu bạn biết mèo cưng từ khi mới sinh ra thì việc xác định tuổi vô cùng dễ dàng, nhưng khi chúng đã lớn thì việc xác định thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một số phương thức ước tính độ tuổi của mèo qua việc xác định một số đặc tính nhất định. Trong quá trình trưởng thành, mèo sẽ có những thay đổi nhất định được thể hiện qua răng, lông và hành vi của chúng mà bạn có thể quan sát để đoán độ tuổi chính xác. Vì thế việc xác định tuổi tác của mèo thông qua việc nhìn răng là một trong những cách xác định mèo cưng bao nhiêu tuổi.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ước lượng tuổi của mèo thông qua răng khi răng vĩnh viễn của chúng đã mọc đầy đủ nhưng cũng có thể xem xét sự hao mòn cũng như hàm lượng vôi răng để xác định tuổi. Cũng giống như con người, nhiều mèo cưng có sức khỏe răng miệng không tốt vì thế đôi khi mèo con có vôi răng nhiều hơn mèo trưởng thành. Vì thế việc dựa vào lượng vôi răng của mèo để xác định độ tuổi cũng khó xác định hơn.

Khi răng của mèo cưng chưa mọc đầy đủ thì bạn có thể xác định độ tuổi thông qua việc hình thành răng qua từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Mèo bắt đầu mọc răng cửa: 2 đến 3 tuần sau khi sinh thông thường mèo con sẽ bắt đầu mọc răng sữa, hàm trên hàm dưới của mỗi bên sẽ mọc hai răng. Khi mèo con sang tuần thứ 5 thì sẽ bắt đầu mọc ở những chỗ khác. Giai đoạn này mèo con sẽ cần bổ sung canxi cho răng.

Giai đoạn 2: Mèo cưng từ 6 đến 10 tuần tuổi: Mèo cưng sẽ hoàn thiện bộ răng sữa, răng nanh và các răng còn lại khá nhỏ. Khi bước sang thời gian từ 2 – 3 tháng mèo con sẽ có hiện tượng thay răng.

Giai đoạn 3: Mèo thay răng: Bước sang tháng thứ 5, mèo cưng sẽ bắt đầu có hiện tượng thay răng, việc này sẽ làm phá vỡ cấu trúc miệng mèo con. Nếu bạn thấy phần nướu chỗ răng nanh có màu đỏ thì đó là dấu hiệu mèo cưng sắp mọc răng mới. Sau khi có hiện tượng này thì trong 1 đến 2 tuần sau, mèo cưng xuất hiện 4 chiếc răng nanh ở cả hàm trên lẫn hàm dưới và mỗi chỗ sẽ mọc hai chiếc răng. Nếu thấy có một chiếc răng vừa thô vừa to thì đó chính là răng vĩnh viễn mới mọc lên của chúng.

Giai đoạn 4: Thay đủ răng vĩnh viễn: Khi mèo cưng bước sang tháng thứ 6 thì sẽ mọc đủ răng vĩnh viễn.

Giai đoạn 5: Mèo xác định theo năm tuổi: Lúc này các răng cửa hàm dưới của mèo cưng bắt đầu có hiện tượng bị tổn thương. Khi được 5 năm tuổi thì răng nanh của chúng sẽ bắt đầu bị mài mòn và tình trạng lão hóa sẽ xảy ra dần khi chúng được 7 năm tuổi. Tình trạng răng cửa hàm dưới sẽ dần bị mòn thành hình tròn do ma sát nhiều và khi ăn thức ăn. Từ năm thứ 7 trở đi thì toàn bộ răng cửa hàm trên của mèo cưng sẽ bị rụng hết.

Trên đây là một số giai đoạn bạn có thể xác định được độ tuổi của mèo cưng qua răng của chúng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì bạn nên có chế độ dinh dưỡng riêng để chăm sóc răng miệng cho chúng. Hãy xây dựng khẩu phần ăn phù hợp với những chiếc răng biết nói này nhé!

Ý kiến bình luận