Sự khác biệt về dinh dưỡng trong thức ăn của chó và mèo

Sự khác biệt về dinh dưỡng trong thức ăn của chó và mèo

Ngày nay càng có nhiều loài thú nuôi hơn cho sự lựa chọn của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy có hai loại thú nuôi vẫn được lựa chọn nhiều nhất đó là chó và mèo. Những chú chó và mèo không chỉ là những thú nuôi mà chúng còn giúp ích rất nhiều cho con người. Mèo vẫn được biết đến là con vật nuôi bắt chuột, bảo vệ chủ nhân, chó là con vật trung thành, canh giữ nhà cửa. Chính vì thế mà không ít gia đình đã lựa chọn cả hai loài thú cưng này nuôi trong nhà. Tuy nhiên, cách chăm sóc chúng lại không hề giống nhau, đặc biệt là dinh dưỡng của chúng.

Thông thường chủ nhân sẽ cho chúng ăn chung với nhau hoặc có thể vì tò mà mà chúng sẽ ăn thử thức ăn của nhau. Trên thực tế điều này có thể không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu sự khác biệt về dinh dưỡng trong thức ăn của chó và mèo qua bài viết dưới đây.

Thức ăn cho chó và mèo có thành phần dinh dưỡng không giống nhau

Sự khác biệt này được phân tích dựa trên nhiều yếu tố. Có thể là do chức năng sinh lý, thói quen, tập tính của chó và mèo khác nhau. Chính vì thế thành phần dinh dưỡng cần thiết cho chúng mỗi ngày nên khác nhau.

Mèo thường lười vận động, ưa ngủ nướng, thuộc nhóm động vật có tập tính ăn thịt, chúng cần cung cấp nhiều thịt hơn. Trong khi đó, chó lại thích vận động, chạy nhảy nô đùa nên sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, chúng thuộc nhóm động vật có tập tính ăn tạp. Lượng thịt cần ít hơn nhưng cần cung cấp nhiều rau và củ quả hơn.

Trọng lượng cơ thể của chó lúc nào cũng lớn hơn của mèo, nên chó sẽ cần cung cấp nhiều các loại vitamin, axit và khoáng chất thiết yếu. Thức ăn cho chó vì thế mà đa dạng và nhiều nguyên liệu khác hơn.

Trong khẩu phần ăn của mèo, hàm lượng protein chiếm khoảng 30-36%, còn với thức ăn của chó hàm lượng protein chỉ khoảng 24-30%.

Khẩu vị ăn của chó và mèo rất khác nhau

Thức ăn của chó và mèo được nghiên cứu và sản xuất dựa theo khẩu vị ăn của chúng. Thức ăn của mèo thường có vị đậm hơn và chứa nhiều dầu hơn. Thức ăn của chó thì lại thường không có vị và ở dạng cứng, việc nhai tốt cho răng của chúng.

Vậy nếu như để chó và mèo ăn cùng một loại thức ăn thì sẽ thế nào?

Nếu mèo sử dụng thức ăn của chó lâu ngày sẽ không đủ dinh dưỡng, có thể khiến chúng giảm thị lực nhanh chóng. Ngược lại nếu chó ăn thức ăn của mèo lâu ngày sẽ nhanh chóng tăng cân và bị béo phì do thừa quá nhiều chất béo và dinh dưỡng. Thú cưng của bạn sẽ thường xuyên phải gặp bác sĩ về vấn đề này

Ngoài ra có thể bạn chưa biết thức ăn của chó thường có giá đắt hơn thức ăn của mèo do thức ăn của chó chứa nhiều nguyên liệu hỗn hợp hơn. Đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của thú cung.

Nếu bạn đang có ý định nuôi đồng thời cả chó và mèo thì hãy tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mỗi con để có thể giúp chúng phát triển tốt nhất nhé.

Ý kiến bình luận