Stress ở chó, nguyên nhân và cách khắc phục

Stress ở chó, nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều người nghĩ rằng chó chỉ là động vật bậc thấp và không có cảm xúc. Nhưng, sự thật là chúng cũng có cảm xúc giống người và chúng cũng có thể bị stress. Vậy, stress ở chó nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Cùng Petlife.vn tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Dấu hiệu cún nhà bạn có thể đã bị stress

Để có thể xác định liệu chú chó của mình có đang bị stress hay không thì bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau: 

1. Hành vi của chú chó

Nếu chú chó của bạn có những biểu hiện hành vi sau, rất có thể nó đã bị stress:  

– Chó sống thu mình hơn bình thường: Một chú chó khỏe mạnh luôn sống rất hòa đồng và vui vẻ. Nếu chú chó của bạn không hào hứng khi thấy bạn hoặc không còn hào hứng với những hoạt động, trò chơi thường ngày thì rất có thể chúng đã bị stress. 

– Chó đang ham chơi bỗng dưng trở nên lười biếng và thụ động: Chó vui vẻ lúc bình thường lúc nào chúng cũng dồi dào năng lượng. Tuy nhiên khi bị trầm cảm, chúng không còn hào hứng hay linh hoạt như trước. Thay vì nghe theo lời chỉ dẫn mà bạn đưa ra và thay vì hào hứng đi chơi thì chúng chỉ chui vào ngõ ngách rồi nằm lì đó hoặc dành thời gian ngủ nhiều hơn. 

– Hành vi cảm xúc của chó: Nếu chú chó của bạn bỗng nhiên trở nên dữ dằn, hay nhe nanh, gầm gừ khi bạn tiếp xúc thì có thể chúng đang bị stress đấy.

Biểu hiện qua ngôn ngữ cơ thể của chó

Những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể cho thấy chó của bạn có thể đang gặp phải stress: 

– Đôi mắt: Khi bị trầm cảm, chó sẽ rất miễn cưỡng khi tiếp xúc bằng mắt với bất kỳ ai. Lúc này đôi mắt chúng sẽ nheo và thu nhỏ lại. Thỉnh thoảng chúng còn trốn tránh ánh mắt bạn nhìn nó. 

– Rũ tai: Khi chó bị stress nó sẽ trở nên thiếu nhạy cảm với những âm thanh xung quanh, chẳng hạn như khi bạn gọi chúng.

– Liếm chân: Liếm hay gặm chân của mình để cảm thấy thoải mái hơn chính là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn có thể đang trong trạng thái căng thẳng. 

2. Nguyên nhân dẫn đến việc stress ở chó

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị stress. Tuy nhiên, Petlife sẽ đưa ra những nguyên nhân tiêu biểu như: 

– Không nhận được sự quan tâm từ chủ: Trường hợp thường gặp nhất là chủ nuôi không còn dành nhiều thời gian cho chúng do quá bận rộn. Cũng có những trường hợp khác khi tâm trạng của người chủ quá căng thẳng hay bị stress thì chú chó của họ cũng bị ảnh hưởng theo.

– Khi xuất hiện thêm chú chó khác hoặc con vật khác trong gia đình: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh trầm cảm ở chó. 

– Chuyển nơi ở mới: Khi chưa quen với môi trường mới, chú chó rất dễ thấy buồn và dẫn đến stress. 

– Trầm cảm do tuổi tác: Khi về già, sức khỏe yếu đi, chúng khó có thể thực hiện các hoạt động như ăn uống, chạy nhảy hay vui đùa. Những hoạt động này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của nó. Do đó, khi vận động bị hạn chế, chú chó của chúng ta rất dễ bị trầm cảm do không còn duy trì được nhịp sống như trước đây.

– Trầm cảm do thời tiết: Khi thời tiết có chiều hướng xấu đi thì chú chó cũng rất dễ bị căng thẳng. Đặc biệt, nếu bạn sống ở nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì điều này lại càng dễ xảy ra. 

3. Xử lý như thế nào khi chó nhà bạn bị stress

Với mỗi nguyên nhân gây stress thì lại có cách thì lại có cách giải quyết riêng. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây: 

– Dành nhiều thời gian cho chú của bạn hơn. Cùng chú chó chơi những trò chơi mà nó thích. Hoặc đơn giản hơn là dành từ 10-15 phút đi dạo với chúng, ngoài ra cũng phải tạo điều kiện cho chúng tiếp xúc với những người bạn xung quanh nhà. 

– Trong trường hợp chú chó của bạn bị trầm cảm do thời tiết, bạn nên cho chúng đi tắm nắng ngay khi có điều kiện. Và tránh thời mưa bão để chúng không bị ướt và cảm lạnh. 

– Nếu bệnh trầm cảm là do tuổi tác gây ra, bạn cần đảm bảo vệ sinh thân thể chúng luôn sạch sẽ. Đồng thời sắp xếp lại môi trường sống xung quanh để giúp chúng thoải mái nhất có thể. 

– Cuối cùng, đưa chúng đến gặp ngay bác sĩ thú y nếu bạn đã thử các cách mà tình trạng stress của chúng không hề được cải thiện.

Trên đây là những thông tin về stress ở chó, nguyên nhân và các cách khắc phục mà Petlife.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ chăm sóc cho chú chó của mình thật tốt nhé.

Ý kiến bình luận