Sốc nhiệt ở chó và cách phòng tránh

Sốc nhiệt ở chó và cách phòng tránh

Vào mùa hè, hiện tượng chó bị sốc nhiệt xảy ra rất phổ biến. Nhiệt độ cơ thể chó dễ tăng cao, dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, thậm chí gây ra những biến chứng quan trọng. Đối với con người, họ có thể tránh thời tiết oi bức của mùa hè bằng việc cả ngày nằm trong nhà, còn chú cún thì không thể. Thú cưng luôn muốn vận động mọi lúc mọi nơi. Làm thế nào để nhận biết chó bị sốc nhiệt và cách phòng tránh làm sao? Cùng Petlife theo dõi những dấu hiệu thường gặp ở chó bị sốc nhiệt nhé.

Tại sao vào mùa hè chó thường bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt (say nắng) ở chó là điều rất bình thường. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi chó vận động quá nhiều, sẽ dễ xảy ra tình trạng này. Thân nhiệt lên cao dẫn đến sốc nhiệt.

Vì vậy, chăm sóc da và lông cho thú cưng là một yếu tố quan trọng giúp quá trình thoát nhiệt qua da dễ dàng hơn.

Nhận biết chó bị sốc nhiệt

– Chó thở hổn hển

Khi bạn phát hiện chú chó có dấu hiệu thở hổn hển, hãy đưa chúng đến một nơi mát mẻ hoặc một bóng râm. Bởi vì, chúng có khả năng đang bị sốc nhiệt.

Cơ thể chó nóng lên khiến miệng chó mở ra hoàn toàn và lưỡi thè sang một bên, lúc này bạn nên bổ sung nước uống cho chúng trước khi chó hoàn toàn kiệt sức.

– Chó chảy dãi nhiều

Chó chảy dãi là dấu hiệu cho thấy nhiệt độ cơ thể chúng đang ở mức cao. Chúng tiết ra tuyến nước bọt để giúp chó thải nhiệt tốt hơn. Hãy đưa chúng vào nhà và làm mát cơ thể chó, trước khi chúng có những dấu hiệu nặng hơn.

– Nhịp tim đập không đều

Chó bị sốc nhiệt sẽ có biểu hiện tim đập nhanh hoặc thất thường. Vì nhịp tim tăng do cơ thể đang cố gắng bơm nhiều máu có nhiệt độ cao đến các chi. Khi phát hiện trường hợp này, hãy làm mát cơ thể chúng hoặc đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Một số trường hợp nguy kịch, khiến chó bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh chó bị sốc nhiệt vào mùa hè

Đối với những chú chó sở hữu bộ lông dày và dài thường có khả năng bị sốc nhiệt cao hơn. Hãy tìm hiểu những vùng ánh nắng tiếp xúc với chú cún để phòng tránh sốc nhiệt.

Những vùng trên cơ thể chó không có lớp lông bao phủ, cần được chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.

Chủ nuôi có thể mua những sản phẩm chống nắng dành cho thú cưng, không chứa các thành phần oxit kẽm và salicylates để hỗ trợ chống sốc nhiệt cho chúng. Trước khi ra ngoài 30 phút, hãy bôi kem lên da chúng, để tránh sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi đưa thú cưng ra ngoài vào mùa hè

Thời tiết vào mùa hè rất oi ả, tuy nhiên chủ nhân cũng không thể giữ thú cưng trong nhà suốt được. Dắt thú cưng đi dạo vào mùa hè nên lưu ý những điều dưới đây:

– Buổi sáng sớm hoặc tối, hãy dắt thú đi dạo, vì thời điểm này nhiệt độ thấp, ít nắng gay gắt.

– Nếu phải ra ngoài khi trời nắng, nên bôi kem chống nắng và dùng đồ hỗ trợ cho cún.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi bôi kem cho chó, đảm bảo kem chống nắng không gây tác dụng phụ cho chúng.

– Khi du lịch biển hãy mang theo ô loại to, chọn nơi có bóng râm để chủ nhân và thú cưng có thể nghỉ ngơi.

– Nếu chủ chó có chuồng bên ngoài thì đặt chuồng ở nơi râm mát, không sử dụng các chất liệu chuồng màu nóng dành cho chó.

– Không nên nhốt thú cưng trên xe ô tô vào trời nóng, vì trong xe rất hầm, nên mở cửa sổ để thông thoáng cho chúng.

Ý kiến bình luận