So sánh sự thông minh giữa chó và mèo

So sánh sự thông minh giữa chó và mèo

Chó và mèo là hai loài động vật không muốn đứng cùng với nhau trong một thế chiến. Chúng luôn mâu thuẫn, xích mích từ những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, nhiều người chưa phân định được rõ ràng loài nào thông minh hơn? Vậy để so sánh được trí tuệ của hai loài thú cưng này, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

So sánh trí thông minh giữa hai loài động vật còn phụ thuộc vào rất nhiều những tiêu chí khác nhau. Việc so sánh con người cũng vậy, mỗi người đều nổi trội với những thế mạnh riêng, không ai là thực sự hoàn hảo. Để so sánh trí thông minh của chó và mèo, các nhà khoa học đã lựa chọn biện pháp dùng số nơron thần kinh có trong não bộ. Loài nào sở hữu nhiều nơron hơn thì là loài thông minh hơn.

Cách so sánh nơron

Nhiều người cho rằng việc so sánh trí tuệ của thú cưng phụ thuộc vào khối lượng chất xám trong não hoặc tỉ lệ kích thước não bộ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, não bộ của mỗi loài được hình thành khác nhau.

Việc đánh giá loài vật nào thông minh hơn sẽ phù hợp hơn, nếu các nhà khoa học ước tính được số lượng nơron có trong mỗi loài. Như vậy, việc so sánh trí thông minh giữa các não bộ sẽ chính xác hơn.

Nghiên cứu về trí thông minh của chó và mèo

Liệu loài vật nào thông minh hơn? Nhiều người cho rằng chó thông minh hơn mèo, vì chúng khá nhạy bén và gần gũi với con người nhiều, nên khả năng tiếp xúc, vận động não bộ cũng linh hoạt hơn hẳn. Một vài ý kiến khác lại nhận định rằng, mèo thông minh hơn chó. Bởi vì, mèo vận động để săn mồi nên tư duy và hệ thần kinh phát triển nhiều hơn.

Một số nhà khoa học đã thử nghiệm, phân tích não bộ của các loài động vật trong đó có cả chó và mèo.Qua cuộc nghiên cứu, chúng ta sẽ xác định được số lượng nơron có trong vỏ não loài vật nào nhiều hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, số lượng nơron trong não mèo là 300 triệu, còn chó chỉ có 160 triệu nơron. Chúng ta thấy được mức độ chênh lệch khá lớn giữa chó và mèo.

Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà chuyên gia đã phân tích não của các loài như sư tử, gấu, chó, mèo, chồn,…. Kết quả cho thấy loài chó có đến 530 triệu nơron, còn mèo chỉ chiếm 250 triệu nơron. Như vậy, số lượng nơron của chó cao hơn gấp 2 lần so với loài mèo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, não chó không lớn nhưng số lượng nơron trong vỏ não cao nhất so với các loài vật còn lại.

Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu cũng cho chúng ta thấy kích cỡ và số lượng nơron không có tỉ lệ thuận với nhau. Chẳng hạn, sư tử và mèo có số lượng nơron bằng nhau, thế nhưng sư tử có kích thước to hơn rất nhiều so với mèo. Kết luận về các loài động vật ăn thịt, không phải chúng có kích thước càng lớn thì trí thông minh vượt trội hơn những loài vật nhỏ.

Kết quả của loài vật nào thông minh hơn

Theo như kết quá của nghiên cứu trên, có thể kết luận loài chó thông minh hơn loài mèo.  Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Herculano-Houzel cho rằng nghiên cứu của ông không hoàn toàn chứng tỏ được loài chó thông minh hơn mèo. Điều này chỉ cho thấy được chó linh hoạt và nhạy bén hơn mèo rất nhiều.

Thật sự, việc so sánh trí tuệ giữa hai loài động vật luôn không có hồi kết. Bởi vì, mèo và chó có bộ não khác nhau và chưa có một nhà khoa học nào tự tin khẳng định nghiên cứu của mình là đúng đắn nhất.

Ý kiến bình luận