Sảy thai ở chó mèo và cách xử lý

Sảy thai ở chó mèo và cách xử lý

Sảy thai ở chó mèo là gì?

Sảy thai ở mèo xảy ra là sự chấm dứt thai kỳ có chủ ý hoặc không chủ ý với nhiều lý do khác nhau ở chó mèo của bạn.

Nếu chó, mèo đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào và có thể nó sẽ tự dọn sạch khi chúng bị sảy thai ở giai đoạn đầu.

Trong các giai đoạn sau, thú cưng của bạn có thể sảy thai khi chúng đã hình thành và phát triển bản năng và hành vi của người mẹ, tuyến sữa đã phát triển. Khi mất con chúng sẽ buồn, đi tìm con của mình. Nếu bạn phát hiện thú cưng của bạn bị sảy thai thì bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thú y ngay lập tức.

Các triệu chứng sảy thai ở chó mèo thường rất khó nhận biết trong vài tuần đầu. Nhưng vẫn có những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được để kịp thời chăm sóc cho thú cưng của mình.

Những dấu hiệu đó bao gồm:

– Đột nhiên xuất hiện nhiều máu

– Sờ nắn bụng không còn thấy cứng hoặc bạn đưa chó mèo đi siêu âm thì không còn thấy còn con của nó nữa.

– Khó chịu

– Trầm cảm buồn rầu

– Mất nước

– Chưa đến ngày sinh nhưng đã thấy những dấu hiệu sinh sớm hơn dự định.

Nguyên nhân sảy thai, cách điều trị ở chó mèo.

Sảy thai có nhiều nguyên nhân gây ra. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể xảy ra điều này, nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm được những nguyên nhân cơ bản của việc sảy thai để loại trừ các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc các tình trạng khác có thể đe doạ đến tính mạng của chó mèo của bạn.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Nhiễm virut

– Bệnh bạch cầu

– Feline herpesvirus

– Bệnh do vi khuẩn như chlamydia

– Nhiễm trùng đơn bào

– Chấn thương

– Tiếp xúc với các hoá chất gây ra chuyển dạ hoặc sảy thai

– Khiếm khuyết bẩm sinh

– Suy dinh dưỡng do chế độ ăn thiếu chất và không đủ lượng cho chó mèo của bạn.

Nếu chó mèo của bạn bị sảy thai ở nhà, bạn nên mang chúng đi bác sĩ thú y để kiểm tra nếu có thể. Bác sĩ thú y của bạn có thể siêu âm hoặc chụp X- quang để xác nhận thai nhi nào còn sống và thai nhi nào đã chết. Thai nhi còn sống có thể cần hỗ trợ để tránh bị sảy thai và thai chết sẽ cần phải được đưa ra khỏi chó mèo để tránh nhiễm trùng và gây tử vong cho thú cưng của bạn.

Những hình ảnh siêu âm này cũng sẽ loại trừ bất kỳ tổn thương nào đối với cơ quan nội tạng của chó mèo. Nếu có dấu hiệu cảm lạnh hoặc nhiễm trùng, xuất hiện nhiều vết bẩn ở mũi, tai và miệng cũng cần được theo dõi để bác sĩ có thể kiểm tra kĩ hơn những nhiễm trùng có thể sảy ra đối với đường hô hấp. Một mẫu phân cũng có thể được lấy để kiểm tra ký sinh trùng.

Việc điều trị sảy thai sẽ phải phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Nên nhớ không chủ quan khi thấy chó mèo có những hiện tượng lạ trong thai kì, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y một cách nhanh nhất để chúng được khám một cách cụ thể.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bác sĩ thú y sẽ kê cho chúng một loại kháng sinh phổ rộng. Nếu cảm lạnh, họ có thể điều trị bằng cách cho chúng nghỉ ngơi và truyền dịch. Với thú cưng nhiễm kỹ sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ kê toa một loại thuốc tẩy giun thích hợp. Chúng thường được dùng bằng đường dưới dạng bột, gel. Nếu nguyên nhân cơ bản là chấn thương, bác sĩ thú y kê toa thuốc giảm đau hoặc chống viêm để giúp chó mèo của bạn phục hồi nhanh hơn. Cuối cùng, trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn không nên cho chó mèo có thai trong tương lai.

Ý kiến bình luận