Phương pháp trị say xe cho thú cưng

Phương pháp trị say xe cho thú cưng

Dù đi bất kỳ đâu, chủ nhân cũng mong muốn được dắt theo thú cưng để chu du khắp nơi. Đây là những chuyến đi cực kỳ thoải mái, sẽ giúp thú cưng thư giãn đầu óc và cơ hội để chúng tiếp xúc với mọi người. Chuyến du lịch sẽ là những trải nghiệm mới, giúp mối quan hệ giữa bạn và thú cưng gắn bó chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng xe ô tô nhiều lần sẽ khiến thú cưng cảm giác khó chịu và say xe. Vậy làm cách nào để giảm thiểu tình trạng này? Cùng Petlife tìm ra phương pháp chữa trị bệnh say xe ở chó mèo nhé.

Những triệu chứng thường gặp ở thú cưng

Trên chuyến đi, nếu bạn phát hiện thú cưng có những biểu hiện sau đây, có nghĩa là chúng đã rất mệt mỏi, khó chịu khi phải di chuyển quá nhiều:

– Lười vận động, người ì ạch một chỗ

– Không thoải mái, mệt mỏi và khó chịu

– Ngáp liên tục, rên rỉ

– Chảy dãi rất nhiều, có biểu hiện nôn mửa

– Đại tiện bừa bãi trên xe

– Trào ngược dạ dày

– Không quan tâm những gì xung quanh

– Thở dốc, mặt căng thẳng

Nguyên nhân thú cưng bị say xe

Thông trường, triệu chứng say xe ở thú cưng xuất hiện ở những con mèo con hoặc chó con. Nguyên nhân chủ yếu là chúng vẫn chưa phát triển hoàn toàn nên khả năng thích nghi với môi trường, chuyến đi còn khá khó khăn. Những thú cưng trưởng thành khả năng ít bị say xe hơn, nhưng không phải chúng hết hoàn toàn.

Khi thú cưng có dấu hiệu say xe, nôn mửa trong những chuyến đi đầu tiên thì chuyến đi sau này cũng sẽ có trường hợp tương tự.Vì chúng gặp căng thẳng và chóng mặt trong những lần di chuyển. Hoặc thú cưng cảm thấy chóng mặt vì đi xe bị dằn do đường xấu.

Cách chẩn đoán bệnh say xe chính xác nhất

Để xác định được bệnh say xe ở chó mèo, bác sĩ thú y phải tìm ra những nguyên nhân nôn mửa, những vấn đề về thần kinh ở thú cưng. Nếu bạn nhận thấy những phản ứng của thú cưng trong lần đầu đi xa thì hãy tìm cách điều trị, đừng để chứng say xe nặng hơn.

Phương pháp trị chứng say xe ở thú cưng

Để giúp thú cưng giảm bớt tình trạng say xe, hãy xây dựng một môi trường thân thiện và dễ chịu trong chúng. Bạn có thể giúp chúng trị chứng say xe bằng cách sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị. Antihistamines sẽ giúp thú cưng an thần trong mọi cuộc vui, giảm bớt tình trạng chảy nước dãi trong những chuyến đi. Còn Meclizine và Dimenhydrinate sẽ giúp xoa dịu cơn buồn nôn trong mỗi chuyến du lịch.

Ngoài ra, bài thuốc dân gian dùng gừng để trị buồn nôn rất hiệu quả. Hãy chọn mua những viên kẹo ngậm gừng hoặc thuốc có tính chất gừng, để giúp thú cưng giảm hẳn tình trạng buồn nôn khi đi xe.

Tuy nhiên, trước khi cho thú cưng sử dụng bất kỳ liệu thuốc gì, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ thú y.

Cách phòng tránh bệnh say xe ở thú cưng

Nguyên nhân khác dẫn đến triệu chứng say xe ở thú cưng đó là do căng thẳng. Vì vậy, bạn có thể xoa dịu nỗi căng thẳng cho chúng bằng những biện pháp sau đây:

– Không nên cho thú cưng ăn 12 tiếng đồng hồ trước khi đi xe. Vì trước khi di chuyển, thú cưng ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng buồn nôn, khó chịu.

– Trong suốt chuyến đi, cho thú cưng dừng xe 1-2 lần để chúng tận hưởng không khí trong lành ngoài trời. Bạn có thể cho chúng đi vệ sinh hoặc uống nước giữa chuyến đi.

– Mở kính xe để luồng khí trong lành có thể giúp thú cưng bớt cảm thấy buồn nôn hơn.

Ý kiến bình luận