Phương pháp sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo

Phương pháp sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo

Một số chủ nuôi thường lơ là cách sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo. Họ nghĩ rằng đó thật sự không quan trọng. Tuy nhiên, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm đối với những người nuôi mèo. Bởi vì, tẩy giun thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho mèo. Sau đây, Petlife sẽ hướng dẫn cách thức tẩy giun cho mèo đúng cách, tránh việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách gây tác dụng phụ cho thú cưng.

Vì sao mèo bị nhiễm giun sán?

Một trong những điều cần thiết phải làm cho mèo đó là tẩy giun khi chúng còn nhỏ. Việc chăm sóc ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều rất quan trọng. 

Khi mèo còn rất nhỏ, thể trạng của chúng rất yếu. Mèo dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Bọ chét, ký sinh trùng trên cơ thể hoặc việc ăn uống, vệ sinh không đúng nơi quy định cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm giun ở mèo. Không chỉ ở mèo nhỏ mà đối với mèo đã trưởng thành hoặc mèo già, giun còn là nguyên nhân gây bệnh. 

Trường hợp, mèo mẹ khi mang thai mắc phải giun sán cực kỳ nguy hiểm. Việc này có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Cách tốt nhất là phải ngăn chặn nhiễm giun ngay từ đầu. Bất kỳ lứa tuổi mèo nào, giun cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Hãy bảo vệ mèo trong vùng an toàn, để chúng tránh được những nguy cơ tử vong không mong muốn. Hạn chế cho mèo tiếp xúc với các động vật nhiễm bọ chét hoặc ve.

Tẩy giun cho mèo có tác dụng gì

Để kiểm tra mèo có bị nhiễm giun hay không, hãy xem phân của chúng. Đây là phương pháp cơ bản dễ nhận biết mèo có nhiễm bệnh hay không. Triệu chứng thường gặp là mèo bị tiêu chảy kéo dài. Nếu trường hợp này không được xử lý kịp thời, giun sẽ phát triển nhanh hơn và gây hại đến sức khỏe của mèo.

Mèo thường gặp 5 loại giun cơ bản sau đây:

Giun thường gặp đó là giun chỉ. Loài giun này có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ tim mạch của mèo.

Loại giun phổ biến là giun đũa, bạn thường phát hiện giun đũa xuất hiện trong phân của mèo trưởng thành.

Sán dây thường được phát hiện trên lông của mèo con, nguyên nhân do bọ chét mà gây nên.

Giun tròn là một loại giun rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến phổi của mèo. Nguyên nhân là do mèo tiếp xúc nhiều với các động vật nhiễm bệnh.

Giun móc: thường xuất hiện ở chó, tuy không thực sự nguy hiểm cho mèo nhưng có khả năng xâm nhập vào ruột non của mèo, khi chúng nuốt phải động vật mắc bệnh.

Lịch trình tẩy giun cho mèo

Khi phát hiện mèo bị nhiễm giun, bạn phải tẩy giun cho chúng ngay lập tức. Sau đó, cách 2 tuần tẩy lại theo lịch trình dưới đây.

Đối với mèo con: Hãy tẩy giun cho chúng khi chúng được 3 tuần tuổi. Tiếp tục tẩy giun đều đặn khi mèo được 3 tháng tuổi. Cho tới khi mèo được 6 tháng tuổi thì tẩy giun 1 tháng/lần cho mèo.

Đối với mèo trưởng thành: 6 tháng/ lần tẩy giun thường xuyên cho chúng. Hạn chế việc tiếp xúc với các mầm bệnh hoặc động vật chết. Nếu mèo thường xuyên tiếp xúc với con mồi thì tăng việc tẩy giun lên 3-4 tháng/ lần

Đối với mèo đang mang thai: Trước khi giao phối, tẩy giun 1 lần. Sau khi sinh, tẩy tiếp 1 lần cho mèo.

Mèo mới về nhà: Đưa đến bác sĩ thú y để khám, xem tình hình của mèo như thế nào. Sau đó, tiến hành tẩy giun 2 tuần/ lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Tùy vào độ tuổi mà lịch trình tẩy giun của mỗi con mèo sẽ khác nhau. Vì vậy, chủ nuôi phải thực sự lưu ý vấn đề này.

Ý kiến bình luận