Phương pháp phát hiện chó bị dị ứng phấn hoa

Phương pháp phát hiện chó bị dị ứng phấn hoa

Tình trạng chó bị dị ứng phấn hoa là một điều rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn không được lơ là việc này. Dị ứng phấn hoa luôn đem đến nhiều nguy hiểm cho thú cưng. Vậy biểu hiện khi chó bị dị ứng phấn hoa là như thế nào? Phương pháp điều trị chó bị dị ứng phấn hoa? Cùng Petlife tìm hiểu những triệu chứng và cách thức chữa trị nhé.

Những triệu chứng thường thấy khi chó bị dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là một chứng bệnh, khác với bệnh hô hấp hoặc viêm phổi. Nhiều chủ nhân thường lầm tưởng các bệnh lý này với nhau, khiến việc chẩn đoán và chữa trị cho thú cưng bị trễ nãi. Sau đây, là những triệu chứng thường gặp khi phát hiện thú cưng có biểu hiện khác thường:

– Biểu hiện ngứa ngáy cơ thể, toàn thân (mức độ 80-82%)

– Chó hay chảy nước mắt (mức độ 75%)

– Trên cơ thể xuất hiện nhiều mẩn đỏ (mức độ 40-45%)

– Chó di chuyển chậm chạp, khó chịu và mệt mỏi (mức độ 13-15%)

– Chó lười ăn (mức độ 70%)

– Chó mắc nghẹn ở cổ họng (mức độ 25-30%)

– Tình trạng chó ho khan kéo dài (mức độ 50%)

Bên cạnh đó, thú cưng còn có những bệnh có triệu chứng tương đồng dị ứng phấn hoa dưới đây:

– Cảm cúm, ho kéo dài, biếng ăn, chảy nước mũi hoặc hành sốt

– Viêm phổi: cơ thể chó bị cảm cúm nặng, thiếu các dưỡng chất như vitamin, tình trạng mệt mỏi, khó chịu, sức đề kháng kém.

– Chó bị viêm phế quản: Chó thở gấp, nôn mửa và có biểu hiện ho khan. Vào mùa đông, tình trạng viêm phế quản ở chó xảy ra rất thường xuyên.

– Dị ứng do nấm mốc, chó nổi mẩn đỏ trên da

– Ghẻ lở: Chó bị viêm da, ghẻ lở nên hay gãi dẫn đến da mẩn đỏ.

– Ve chó cắn: ve ký sinh trên cơ thể vật chủ, khiến thú cưng bị thương, dẫn đến rụng lông hoặc nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm. Trên da cún sẽ đóng vảy hoặc sần sùi lên.

Cách kiểm tra chó bị dị ứng phấn hoa

Để kiểm tra chó bị dị ứng phấn hoa, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để chụp X-quang nội tạng và cấu trúc xương. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra lồng ngực và phổi của chúng.

Xét nghiệm máu để kiểm tra tỉ lệ hồng cầu và bạch cầu trong cơ thể chó, xác định có dị vật hoặc sỏi bên trong chúng không. Thú cưng có bị nhiễm các mầm bệnh không hoặc ký sinh trùng gây hại.

Bác sĩ xác định những phương thức lây truyền bệnh cho thú cưng, có thể là thông qua đường hô hấp như đường miệng hoặc thở. Đường thở có thể là lây nhiễm do dị ứng phấn hoa, thực vật gây hại hoặc lớp lông động vật,… còn đường miệng có thể qua việc hấp thụ thức ăn, hải sản, hoa quả,…

Biện pháp phòng tránh chứng dị ứng phấn hoa ở chó

Để giảm bớt tình trạng chó bị dị ứng phấn hoa, hãy cho chúng ra đường ít hơn, đặc biệt vào những ngày trời trở lạnh. Như vậy, chó sẽ hạn chế nhiễm bệnh dị ứng phấn hoa.

Thú cưng tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nhất là khi trời lên nhiệt độ cao, ánh nắng gay gắt.

Bảo vệ sức khỏe của thú cưng tránh các tác hại của khói bụi, hóa chất, hãy sử dụng khẩu trang cho chúng.

Trang bị sẵn cho thú cưng thuốc chống dị ứng, đó là những loại thuốc dành cho động vật, có nhãn mác rõ ràng.

Hãy đưa cún đi khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cho chúng.

Ý kiến bình luận