Phương pháp nuôi dạy chó con trở nên can đảm

Phương pháp nuôi dạy chó con trở nên can đảm

Sự đa dạng của những trải nghiệm mà một chú chó con cần trải qua bao gồm tất cả những loại người, địa điểm, đồ vật và môi trường. Bằng cách đảm bảo chó con của bạn có những trải nghiệm tích cực (không đáng sợ, kinh khủng, đau đớn hoặc bị chấn thương), nó có khả năng phát triển thành một chú chó tự tin – không sợ hãi. Bạn không biết làm thế nào để bắt đầu xã hội hóa cho chó con của mình ư? Đừng lo lắng! Những lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp bạn hỗ trợ chú chó nhỏ tiếp xúc với thế giới rộng lớn.

Những điều cơ bản

Nên bắt đầu khi nào? Phần lớn việc xã hội hóa nên được thực hiện vào thời điểm chó con được 13 tuần tuổi. Chó con thường bắt đầu học hỏi kinh nghiệm khi mới 3 tuần tuổi.

Liệu có nên xã hội hóa chó con trước khi được tiêm phòng đầy đủ không? Rất nhiều chủ sở hữu lo lắng về việc chó con của họ bị phơi nhiễm trước khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nhiều đối với nền tảng hành vi phát triển của chú chó của bạn là bắt đầu xã hội hóa từ khi còn rất nhỏ, bạn không thể chờ một vài tháng đâu!

Nếu chó con của bạn chưa hoàn tất việc tiêm phòng ban đầu, hãy tránh gặp những con chó hoặc người khác trong công viên hoặc các khu vực khác có nhiều chó lạ, đặc biệt là nơi có nhiều chất thải của chó. Những nơi như công viên dành cho chó thật sự là quá rủi ro đối với chó con và có thể là quá đáng sợ và quá sức đối với chó con.

Bạn có thể tự mình giao tiếp với chó con không? Bạn có thể tự tiến hành xã hội hóa cho chó con, nhưng nên xem xét việc tham gia các lớp học xã hội hóa cho chó con với các chuyên gia. Huấn luyện viên giỏi sẽ có một môi trường an toàn và sạch sẽ cho chó con, Jonathan Klein, một nhà huấn luyện chó và cố vấn hành vi được trao giải thưởng và có chứng chỉ có văn phòng tại Los Angeles cho biết.

Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ khuyên bạn nên tham gia các lớp học xã hội hóa cho chó con. Đó là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện việc huấn luyện và tăng cường mối liên kết của bạn với chó con trong một môi trường có rủi ro bệnh tật tối thiểu trước khi chúng được 3 tháng tuổi. Chó con thường có thể bắt đầu các lớp học sớm nhất là 7 đến 8 tuần, nhưng chúng sẽ được tiêm tối thiểu một bộ vắc-xin ít nhất 7 ngày trước khi học lớp đầu tiên, cùng với việc tẩy giun lần đầu. Xuyên suốt các buổi học, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cập nhật đầy đủ vắc-xin cho chú chó nhỏ của mình.

Lời khuyên an toàn

Bạn muốn xã hội hóa một chú chó con trước khi nó được tiêm phòng đầy đủ? Hãy thử nghe theo những lời khuyên từ Hiệp hội phòng chống hành vi độc ác với động vật của Mỹ.

Hãy gặp gỡ và chào hỏi. Dạo chơi với chú chó của bạn trên tấm thảm ở lối vào của trung tâm mua sắm đông đúc. Hãy đem theo đồ ăn vặt để những “người hâm mộ” có thể thưởng cho chó cưng. Hãy chắc chắn rằng mọi người và trẻ nhỏ sẽ không kéo tai hoặc đuôi của chó con.

Hãy tổ chức tiệc cho cún con. Mời gia đình và bạn bè đến nhà bạn để giới thiệu họ với thành viên 4 chân mới trong gia đình. Bật một chút nhạc và khiến cho bữa tiệc trở nên vui vẻ.

Hãy sắp xếp một buổi vui chơi theo nhóm. Phối hợp các trò chơi với những chú chú con và chó trưởng thành khỏe mạnh và thân thiện khác mà bạn biết.

Hãy đi bộ quanh nơi bạn sống. Nếu chú chó con của bạn nhỏ con, hãy bế nó đi xung quanh, và để mọi người vuốt ve và cho nó ăn.

Hoặc bạn có thể chạy xe. Hãy đưa chó con của bạn đi xe càng nhiều càng tốt. Lái xe qua các khu phố khác nhau, mua hàng trực tiếp trên xe, rửa xe và đi về khu vực nông thôn.

Bạn cũng có thể vui đùa trong nhà. Khi ở nhà, hãy khuyến khích chó con của bạn khám phá, “nghiên cứu” và kiểm soát môi trường của nó. Sử dụng đồ chơi và trò chơi tương tác, đường hầm, bậc thang, cầu trượt và những thứ khác sẽ gây kích thích với chó con.

Những sai lầm thường gặp

Đừng nên cho rằng một chú chó con được nuôi nấng từ khi sinh ra với mẹ và một số người bạn cùng lứa là đã nhận được sự xã hội hóa đầy đủ, Jonathan Klein cho biết. Điều đó chưa hề đủ, và chó con chỉ được làm quen với người thân của nó. Một số nỗi sợ hãi chưa bắt đầu xuất hiện cho đến khi chó con được ít nhất 8 tuần tuổi, sau khi rời khỏi chuồng của nó.

Đừng quá hối thúc chó con, hãy xã hội hóa từ từ. “Chó con có thể dễ dàng bị choáng ngợp với quá nhiều hoạt động có thể để lại ấn tượng lâu dài với chúng rằng thế giới thật đáng sợ”, quản lý Sharon Wirant giải thích. “Hãy là người ủng hộ chú chó con của bạn nếu nhận thấy chú ta đang cố gắng lẩn trốn hoặc bỏ chạy, thu mình lại hoặc run rẩy, bằng cách đưa nó đến một khu vực yên tĩnh hơn. Sau đó, tăng dần sự tiếp xúc của cô ấy với những nơi đông đúc hơn khi nó cảm thấy tự tin hơn”.

Ý kiến bình luận