Phương pháp nhân giống thú cưng hoàn hảo

Phương pháp nhân giống thú cưng hoàn hảo

Nhân giống là phương pháp đơn giản phối một chó đực và chó cái lại với nhau. Sau một khoảng thời gian, sẽ có một đàn con được sinh ra. Tuy nhiên, nếu việc nhân giống không có sự tính toán kỹ lưỡng thì chất lượng con sinh ra sẽ không được hoàn mỹ. Vì vậy, Petlife đã tổng hợp cho các bạn quy tắc nhân giống thú cưng, để tạo ra đàn con hoàn hảo. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Lựa chọn thú cưng để tiến hành phối giống

Để đảm bảo con sinh ra có một chất lượng tốt, chủ nuôi phải chú ý xem con cái có ngoại hình chuẩn không. Các góc độ và chiều dài lưng có đạt yêu cầu không. Bộ lông và màu sắc lông có đầy đủ tiêu chuẩn để phối giống chưa?

Sự cân đối giữa chiều dài của thân và chiều cao của thú cưng, chiều dài của đuôi và tại như thế nào? Mõm chó, tai và đầu đã hợp lý chưa?

Nếu chó cái đã vượt qua những điểm trên, bạn có thể tiến hành nhân giống cho chúng. Nếu chó cái đã từng sinh con thì lưu ý những đặc điểm ít nổi trội và những ưu điểm đã truyền cho đàn con.

Nếu chó cái chưa từng sinh, hãy quan sát đàn con cùng đàn với chúng, để chủ nuôi hiểu và tìm cách cải thiện đàn con sau này. Không phải những thú cưng có cùng gia phả đều tạo ra những đàn con hoàn hảo như nhau.

Tiêu chuẩn nhân giống như thế nào

Trước khi bắt đầu nhân giống, hãy chọn những thú cưng có những đặc điểm mà chủ nhân hướng đến. Đó là tìm hiểu những tiêu chuẩn giống chó mèo, được các chuyên gia đặt lên hàng đầu. 

Tìm hiểu những tiêu chuẩn của chó mèo, về cấu trúc cơ thể và tính cách để tìm ra mẫu thú cưng ưng ý nhất. Ngoài ra, chủ nuôi cần học hỏi các kiến thức về nhân giống cơ bản và lựa chọn những dòng nào là hợp lý. Đó có thể là giống chó tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. 

Hãy tìm đọc những cuốn sách về giống chó mèo mà bạn đang mong mỏi, khai thác và quan sát những giống chó có xu hướng đẹp. Sau đó, chọn lọc những giống chó mèo bạn yêu thích và ghi nhớ chúng, để bắt đầu cho những bước tiếp theo nhân giống.

Chăm sóc tốt cho thú cưng khi nhân giống

Một trong những bước cơ bản để đảm bảo đàn con luôn đẹp và khỏe mạnh, đó là đừng quên chăm sóc chúng. Hãy cho thú cưng tắm rửa sạch sẽ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Thường xuyên quan tâm các vấn đề về sức khỏe, phối giống và thai kỳ của thú cưng. 

Chó mèo có sức khỏe mạnh thì đàn con sinh ra sẽ khỏe mạnh. Định kỳ khám sức khỏe hàng tháng cho thú cưng.

Tuy nhiên, chủ nuôi đừng quá lơ là và chủ quan trước những quyết định của bản thân. Bạn có thể tự tin trước sự lựa chọn của mình, nhưng đừng rơi vào bẫy quá tập trung và chú trọng vào nó.

Mỗi thú cưng đều có ưu, nhược điểm khác nhau, bạn phải tìm cách khắc phục những lỗi sai về tiêu chuẩn giống của chúng. Liệt kê những điều cần làm để cải thiện giống và tăng cường, đẩy mạnh những ưu điểm nổi bật của giống loài tốt.

Quyết định nhân giống cho thú cưng

Khi chủ nuôi đã sẵn sàng cho những quyết định nhân giống chó mèo, hãy tiến hành các khâu xét nghiệm để đảm bảo chó mèo đầy đủ sức khỏe cho tới khi nhân giống. Bạn sẵn sàng bước vào cuộc chiến để đón những đàn con bé nhỏ, khỏe mạnh ra đời.

Trên đây là những chia sẻ của Petlife về cách nhân giống thú cưng hoàn hảo, hi vọng các bạn sẽ trang bị kiến thức đầy đủ trong quá trình nhân giống nhé.

Ý kiến bình luận