Phương pháp nhận diện mèo bắt chuột giỏi

Phương pháp nhận diện mèo bắt chuột giỏi

Chủ nhân thường nuôi mèo với mục đích bắt chuột, nhằm bảo vệ mùa màng, giúp ngôi nhà luôn ngăn nắp và sạch sẽ hơn. Lũ chuột sẽ không bén mảng tới tủ đồ ăn của gia đình. Tuy nhiên, để nhận diện đâu là loài mèo bắt chuột giỏi cũng vô cùng khó khăn. Sau đây, Petlife sẽ tổng hợp cho các bạn một số đặc điểm nhận dạng và phương pháp huấn luyện mèo bắt chuột giỏi.

Cách thức nhận diện loài mèo bắt chuột giỏi

Ngay từ khi còn nhỏ, mèo có thể đã rời xa vòng tay của mèo mẹ. Chúng được nhận nuôi, trở thành thú cưng trong gia đình bạn. Nó giúp xua đuổi lũ chuột trong nhà. Nhưng không phải hầu hết loài mèo nào cũng có khả năng tiêu diệt chuột. Trong số các loài mèo nuôi, thì đến 3-5 con mèo chỉ nuôi nhằm mục đích làm thú cưng, không có khả năng săn mồi.

Để có thể giúp mèo bắt chuột giỏi, chúng phải được huấn luyện bởi những phương pháp đúng đắn. Trước tiên, bạn hãy chọn những giống mèo có các đặc điểm sau:

– Mèo con thường vồ lấy đuôi mèo mẹ hoặc tự bắt lấy đuôi mình. Đây là sự thể hiện mèo con đang học cách săn mồi.

– Nên chọn loài mèo nghịch ngợm và năng động, di chuyển nhanh nhẹn

– Không chọn loài mèo quá nhút nhát

– Chọn mèo có đuôi dài, không quá ngắn

– Đôi chân to khỏe, có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác

– Khi ngủ tai mèo vẫn động đậy khi phát hiện có người lạ vào hoặc âm thanh khác lạ. Đây là biểu hiện của sự nhanh trí, luôn cảnh giác cao trước mọi kẻ thù.

Đa phần những chú mèo có đặc điểm trên luôn thông minh, xử lý con mồi nhanh chóng và gọn lẹ. Tùy vào sở thích của bản thân, bạn có thể chọn những giống mèo có màu lông như ý muốn.

Huấn luyện loài mèo bắt chuột giỏi

Khi mèo con mới về nhà, chúng không được mèo mẹ dạy dỗ những phương pháp săn mồi hoặc tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, đòi hỏi chủ nuôi phải có cách tập luyện cho mèo con để quen dần với môi trường sống.

Phương pháp tập luyện để mèo bắt chuột giỏi:

– Huấn luyện mèo leo trèo nhanh nhẹn bằng cách đặt thức ăn ở vị trí cao.

– Huấn luyện mèo bắt chuột bằng cách dùng một con chuột cao su để chúng chơi và vờn với nó.

– Huấn luyện mèo không được đến những khu vực cấm như bếp gia đình.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho mèo, để chúng có cơ thể khỏe mạnh, kích thích khả năng săn mồi hiệu quả.

Hãy chọn một khoảng không gian rộng, để mèo thoải mái làm những điều chúng thích với con chuột cao su nhỏ. Quan sát cách chúng vờn chuột và di chuyển để bắt được đối phương. Bất kể cuộc huấn luyện nào cũng cần sự kiên nhẫn, vì thế chủ nuôi phải chờ đợi thành quả từ loài mèo.

Phương pháp chăm sóc mèo 

Ngoài việc huấn luyện để mèo bắt chuột giỏi, chủ nuôi cũng phải chăm sóc sức khỏe để chúng có cơ thể khỏe mạnh, săn mồi tốt. 

– Hãy thường xuyên vệ sinh thân thể cho thú cưng, vì việc đùa nghịch bên ngoài sẽ khiến mèo bị vấy bẩn. 

– Sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho mèo, để giảm tình trạng rụng lông, hạn chế ký sinh trùng phát triển.

– Mỗi buổi sáng, hãy cho mèo tắm nắng để hấp thụ ánh nắng sớm mai, bổ sung vitamin D rất tốt cho sự hình thành xương khớp của chúng.

– Bổ sung thêm đồ chơi cho mèo như cần câu mèo, chuột giả,… để chúng học tập cách săn mồi chính xác.

Như vậy, chỉ bằng những phương pháp đơn giản mèo có thể nhanh chóng làm quen với cách bắt chuột. Khi loài mèo đã quen dần với việc này, chúng sẽ săn mồi giỏi và dọa lũ gặm nhấm chỉ bằng tiếng kêu của mình.

Ý kiến bình luận