Phương pháp luyện tập cho chó vào 4 mùa

Phương pháp luyện tập cho chó vào 4 mùa

Nếu chủ nhân muốn chú chó luôn ngoan ngoãn và vâng lời thì việc huấn luyện cho chúng là điều tất nhiên. Tuy nhiên, mỗi mùa lại có sự thay đổi về điều kiện thời tiết khác nhau. Sự ảnh hưởng của bốn mùa mang lại cho cún cưng những khó khăn và thuận lợi riêng. Vậy hãy cùng Petlife tìm hiểu cách luyện tập cho cún vào mỗi mùa trong năm nhé.

Phương pháp tập luyện cho cún vào mùa xuân

Mùa xuân muôn hoa đua nở, khoe sắc, tiết trời mùa xuân cũng thoang thoáng lạnh. Những chú chó cần mặc thêm quần áo ấm. Vì sự thay đổi nhiệt độ trong nhà và ngoài trời có thể khiến cún cưng bị sốc nhiệt, dẫn đến các bệnh ho, sốt hoặc cảm lạnh.

Chủ nhân cần chuẩn bị nhiệt kế để đo cho cún, bởi vì tiết trời mùa xuân nhiệt độ trong phòng vào ban đêm rất thấp.

Lưu ý, những chú chó có khả năng căng cơ khi thời tiết thay đổi lạnh. Hãy cho chúng tập luyện nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể hoặc mát xa cho cún. Hãy áp dụng những bài tập luyện nhẹ nhàng, phù hợp với cơ thể cún.Bạn có thể dắt chúng đi dạo, để lưu thông máu. Bên cạnh đó, các cơ của cún sẽ co giãn đều hơn.

Đối với loài Poodle, mùa xuân là lúc cún thay lông, hãy chải lông cho chúng nhẹ nhàng, tránh việc lông bay rối tung.

Phương pháp tập luyện cho cún vào mùa hạ

Mùa hè là khoảng thời gian rất nóng bức và hanh khô. Loài cún không thể hạ nhiệt thông qua tuyến mồ hôi giống con người. Loài này thường làm mát bằng miệng hoặc đệm chân để tản nhiệt. Nếu cún cưng không thể tản nhiệt khỏi cơ thể, chúng sẽ dễ bị sốc nhiệt, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng cún bị cảm nắng rất dễ xảy ra. Chúng sẽ có những biểu hiện như khó thở, chảy nước dãi, biếng ăn, rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng hô hấp.

Hãy cho cún cưng hoạt động vào sáng sớm, để tránh nhiệt độ cao và ánh nắng gay gắt. Sau khi vận động, chó phải được nghỉ ngơi vào chỗ thoáng mát, cung cấp lượng nước đầy đủ.

Phương pháp tập luyện cho cún vào mùa thu

Vào mùa thu, thú cưng phải vận động điều độ để tăng cường thể chất. Bạn hãy làm sạch lông cho chúng, chải lông thường xuyên để lông thú cưng không bị vón cục. Ngoài ra, bạn cần chăm sóc răng, tai, miệng cho chúng và chuẩn bị đồ ấm cho mùa đông lạnh giá.

Mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để cún cưng giao phối, sinh nở. Với sự thay đổi thời tiết, tính khí của cún cũng trở nên hung dữ hơn. Đây cũng là thời điểm mà trẻ nhỏ thường vui đùa, cho nên hãy kiểm soát chúng tránh xa với trẻ em.

Việc giao lưu và tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ giúp cún cưng phát triển cân bằng về thể chất, thân thiện với mọi người hơn.

Phương pháp tập luyện cho cún vào mùa đông

Mùa đông khiến cơ thể thú cưng dễ bị đông cứng, nếu không có chế độ tập luyện phù hợp. Hãy chọn cho cún những đôi giày đi tuyết, và dắt thú cưng đi dạo vào lúc tuyết tan. Chọn những đôi giày có độ chống trượt, chất liệu bền để cún không bị trơn trượt.

Ngoài ra, chủ nuôi phải chuẩn bị cho thú cưng áo khoác để giữ ấm cơ thể chúng. Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời vào mùa đông rất dễ khiến chó bị cảm hoặc các bệnh về hô hấp.

Hãy cho cún vận động nhẹ nhàng, làm nóng cơ thể, nhưng phải chú ý đến thời gian luyện tập cho cún. Nên duy trì những hoạt động hàng ngày, giúp thú cưng luôn có thể làm ấm cơ thể. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cách tập luyện cho cún vào mùa đông.

Ý kiến bình luận