Phương pháp khác biệt giữa nam và nữ trong việc huấn luyện chó

Phương pháp khác biệt giữa nam và nữ trong việc huấn luyện chó

Trong các cuộc huấn luyện chó, mục đích là nhằm nâng cao thể chất và trí tuệ cho thú cưng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi về sự khác nhau trong việc huấn luyện chó giữa nam và nữ chưa. Hãy cùng Petlife tìm hiểu về sự khác biệt này nhé.

Sự khác biệt trong phương pháp huấn luyện chó

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, đàn ông có phương pháp huấn luyện nghiêm khắc hơn so với phụ nữ. Phương pháp đào tạo của phụ nữ nghiêng về xu hướng nhẹ nhàng, tình cảm hơn.

Nam giới thường quát mắng, to tiếng với chú chó, thậm chí còn giật ngược dây xích của cún cưng. Trong khi đó, nữ giới lại nhẹ nhàng chỉ bảo và cư xử mềm dẻo với chiếc dây xích của chú chó.

Sự khác biệt trong thái độ huấn luyện chó

Phụ nữ luôn nhìn thấu những vấn đề, họ đặt ra mục tiêu xa hơn và cao hơn. Cả nam giới và nữ giới luôn xác định mục đích huấn luyện để nâng cao thể chất, tăng cường trí tuệ cho thú cưng. Các mục tiêu cho thú cưng bao gồm không để cún đi lung tung hoặc huấn luyện đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Phụ nữ yêu cầu thú cưng phải vâng lời, có thái độ tích cực và nhiệt huyết trong các cuộc huấn luyện. Vì vậy, nữ giới luôn đào tạo thú cưng trở thành chú cún đạt đầy đủ mục tiêu.

Trong cuộc huấn luyện chó, đàn ông luôn tỏ thái độ vội vàng, quyết định nhanh chóng. Họ hấp tấp tìm kiếm những buổi đào tạo đỉnh cao. Còn nữ giới, họ luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, đặt ra những mục tiêu hợp lý. Họ dùng thái độ kiên nhẫn và tỉ mỉ trong cách đào tạo thú cưng.

Sự khác biệt trong phần thưởng dành cho chó

Đôi khi, việc huấn luyện sẽ diễn ra rất khắc nghiệt và gây mất sức lực cho thú cưng. Vì vậy, chủ nhân cần có những phần thưởng nhỏ để khen ngợi cho sự nhiệt tình, năng nổ của thú cưng. 

Đối với đàn ông, họ thường sử dụng thức ăn làm phần thưởng cho cún. Đó là những miếng ăn rất lớn, có thể là thịt bò hoặc thịt heo,…Thú cưng khi nhận được phần thưởng sẽ lập tức ngoan ngoãn hơn. Phần thưởng này là kết quả cho quá trình luyện tập không ngừng nghỉ của chúng.

Phụ nữ thì có cách khen thưởng khác hơn đàn ông. Họ sẽ dùng những cử chỉ nhẹ nhàng để âu yếm và nựng nịu cún cưng. Ngoài ra, thức ăn cũng là phần thưởng mà phụ nữ hướng đến. Những mẫu bánh nhỏ luôn mang đến mục đích khích lệ tinh thần cho thú cưng.

Sự khác biệt trong kỹ năng huấn luyện chó

Trước khi huấn luyện thú cưng, phải xác định các kỹ năng cơ bản và chuyên nghiệp của người huấn luyện. Để cuộc huấn luyện diễn ra suôn sẻ, người huấn luyện phải là người sành sỏi về các kỹ năng huấn luyện cho chó.

Về phía nam giới: Nắm được kỹ năng đào tạo chó cơ bản, dẫn đầu ưu thế về lĩnh vực chó chơi thể thao hoặc chó gia đình.

Về phía nữ giới: Nắm được những bài huấn luyện thú cưng sơ khai, ưu thế về các mảng huấn luyện cảnh khuyển.

Kỹ năng và phương pháp huấn luyện giữa nam và nữ giới sẽ khác nhau hoàn toàn. Nữ giới dùng tình cảm để huấn luyện, nghĩa là tạo động lực cho cún bằng cách khuyến khích, dùng lời lẽ dịu dàng để đào tạo. Còn nam giới vẫn giữ xu hướng huấn luyện theo các nguyên tắc kỷ cương, cứng rắn và mạnh mẽ, không được trái quy tắc đặt ra.

Tính cách của nam và nữ giới sẽ bị ảnh hưởng qua phương pháp họ huấn luyện cho chó. Tùy vào mỗi loài chó khác nhau, chúng sẽ có những biểu hiện và phản ứng khác nhau.

Ý kiến bình luận