Phương pháp huấn luyện mèo khi mới về nhà

Phương pháp huấn luyện mèo khi mới về nhà

Khi bạn nhận nuôi một chú mèo, bạn phải hướng dẫn cho mèo cưng những mẹo đơn giản để tự chăm sóc bản thân. Lúc này, bạn sẽ trở thành huấn luyện viên sát cánh cùng chú mèo để rèn luyện những kỹ năng, phương pháp phù hợp với gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp huấn luyện mèo tại nhà.

Đi vệ sinh đúng nơi quy định

Bước đầu huấn luyện các loài thú cưng đó là tập cho chúng đi vệ sinh đúng nơi quy định. Đây là khóa huấn luyện được đặt lên hàng đầu, bởi nó là thói quen giúp thú cưng cách tự chăm sóc mình.

Mèo vốn là loài động vật hoang dã nên chúng thường đi vệ sinh trên cát, sau đó lấp lại bằng cát. Nếu bạn không muốn loài mèo đi vệ sinh bừa bãi, thì hãy tập ngay thói quen cho chúng từ khi mới về nhà.

Khay vệ sinh cho mèo

Để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn hãy chuẩn bị cho chúng một khay đi vệ sinh. Hãy lựa chọn những khay vệ sinh có kích thước rộng rãi, vừa đủ cho mèo đi vào, tạo khoảng không gian thoải mái nhất cho chúng.

Bạn dùng cát vệ sinh đổ vào khay, cát vệ sinh có tác dụng khử mùi và phân hủy phân mèo. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tạo thói quen đào đất để lấp đi phân của chúng. Vì vậy, hãy đổ đầy cát vào khay để mèo dễ dàng thích nghi với việc đào bới cát.

Sau khi mèo đã đi vệ sinh, hãy khuyến khích chúng bằng những phần thưởng để tạo động lực cho chúng tiếp tục làm những lần sau. Nếu mèo không đi vệ sinh đúng nơi, hãy trừng phạt chúng để chúng nhận ra lỗi sai của mình và không tái phạm nữa.

Không nên dùng chung khay vệ sinh giữa những chú mèo với nhau. Bởi vì, mèo rất nhạy cảm và không muốn ai ở chung lãnh thổ với mình.

Giữ gìn sạch sẽ khay vệ sinh mèo

Để giữ gìn sạch sẽ nơi vệ sinh của mèo, bạn phải thực hiện những bước sau:

– Thay đất cát vệ sinh trong khay thường xuyên

– Vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng khay vệ sinh

– Ở những khu vực bẩn, hãy lau dọn kỹ càng

Đối với những khu vực dơ bẩn trong nhà, bạn hãy vệ sinh gọn gàng. Bởi chú mèo sẽ không đào bới những nơi có đồ đạc nhiều. Ngoài ra, những chậu cây lớn đặt trong nhà thì hãy vệ sinh quanh gốc cây, tránh trường hợp mèo xơi bới gốc cây.

Huấn luyện mèo không cắn phá đồ

Mèo là loài động vật tinh nghịch, nếu bạn không huấn luyện chúng thì việc cắn gặm đồ là điều rất dễ xảy ra. Bạn hãy trừng phạt chúng khi chúng có ý định cào cấu các đồ vật trong nhà hoặc đùa giỡn, cào lên da gây tổn thương da bạn.

Huấn luyện mèo không đến những nơi cấm trong nhà

Mèo hay nghịch ngợm, vì vậy bạn hãy huấn luyện chúng tránh xa những khu vực không nên đến như nhà bếp. Chúng có thể đàu giỡn, nghịch phá, leo trèo hoặc ăn vụng trong khu vực bếp.

Khi bạn phát hiện chúng có những biểu hiện ăn vụng thì hãy đánh chúng ngay, tránh trường hợp những lần sau thú cưng lại tái phạm như lần trước.

Dinh dưỡng cho mèo

Khi mèo mới về nhà sẽ không tránh khỏi những lúc ăn vụng, lúc này bạn phải tập thói quen cho mèo ăn uống hợp vệ sinh và gọn gàng. Hãy chọn những thức ăn chuyên dụng cho mèo, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng.

Những hộp đựng đồ ăn cho mèo nên được vệ sinh sạch sẽ, tránh ô nhiễm, vi khuẩn bám vào đồ ăn của thú cưng. Không dùng những đồ vật đó để tái sử dụng cho con người sẽ rất nguy hiểm.

Ý kiến bình luận