Phương pháp giúp mèo làm quen với loại cát vệ sinh mới

Phương pháp giúp mèo làm quen với loại cát vệ sinh mới

Loài mèo, nói một cách không ngoa, luôn gặp khó khăn trong việc thay đổi. Là một loài vật đặc biệt, mèo thường không thích loại vải mới, thức ăn mới và ngay cả loại cát vệ sinh mới trong hộp vệ sinh của chúng. Nhưng rồi cũng đến lúc bạn phải giúp mèo làm quen với một nhãn hiệu cát mới. Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó? Có hai sự lựa chọn:

Khiến mèo cảm thấy đó là quyết định của chúng

Mèo là loài động vật không thích phụ thuộc. Nếu cố khiến chúng làm điều gì đó, chúng sẽ trở nên ngần ngại. Nhưng nếu để mèo nghĩ là do chúng quyết định, mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Vì vậy, thay vì chỉ đổi cát vệ sinh mới, bạn hãy thử đặt một chiếc hộp khác với loại cát mới ở trong ngay cạnh hộp cũ. Phương pháp này có thể mất một chút thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nếu bạn muốn có sự thay đổi ngay lập tức thì hãy chuyển sang phương pháp thứ hai.

Thay đổi thật chậm đến nỗi mèo không để ý

Để một ít cát ở đây, một ít ở kia. Với phương pháp này, bạn chỉ cần thêm dần dần cát mới vào phần cát cũ mỗi ngày trong vòng ba đến năm ngày là được. Hoặc bạn có thể thử đặt một lớp cát mới trên lớp cát cũ. Dù với cách nào, mèo của bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi cát cũ trộn lẫn với mùi cát mới khi nó di chuyển xung quanh chiếc hộp và bắt đầu quen dần với mùi đó. Cuối cùng, chúng sẽ cảm thấy như cát mới đã luôn ở đó rồi.

– Có thể bạn sẽ phải thừa nhận thất bại

Trong một số trận chiến với loài mèo, bạn chỉ có thể nhận lấy thất bại. Nếu chúng hoàn toàn từ chối sử dụng một nhãn hiệu cát cụ thể nào đó, thì bạn nên chuyển sang loại khác. Và nếu tất cả sự thay đổi này khiến chú mèo của bạn hành xử bằng cách đi vệ sinh ở ngoài hộp thì hãy nhẹ nhàng với chúng. Đừng bao giờ trừng phạt chúng vì việc này, chỉ cần đưa chúng đến thẳng hộp vệ sinh của mình. Có thể sẽ tốn thời gian, nhưng sớm hay muộn, bạn sẽ tìm được một loại cát phù hợp với chú mèo cưng.

Ý kiến bình luận