Phương pháp đỡ đẻ cho thú cưng ngay tại nhà

Phương pháp đỡ đẻ cho thú cưng ngay tại nhà

Khi thú cưng bước vào thời kỳ mang thai sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, giai đoạn trước khi sinh cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận để đón thành viên mới. Để có thể chăm sóc thú cưng đúng cách trong giai đoạn mang thai và trước khi sinh, chủ nhân cần phải tìm hiểu tâm lý và nhu cầu của thú cưng. Những ngày bận rộn, chủ nhân không thể đưa thú cưng đến trung tâm y tế kịp thời thì việc đỡ đẻ cho thú cưng tại nhà cũng là phương pháp khá tốt. Hãy cùng Petlife tìm hiểu phương pháp đỡ đẻ ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả cho thú cưng nhé.

Dấu hiệu thú cưng sinh đẻ

Sau khi thú cưng phối giống, khoảng 56-67 ngày sẽ sinh. Khi bạn phát hiện thú cưng có những dấu hiệu như nôn, ăn uống thất thường, đái rắt thì chúng đã chuẩn bị sinh.Ngoài ra, những triệu chứng như khuôn mặt đờ đẫn, thở gấp, nhiệt độ cơ thể dưới 37 độ C.

Trước khi sinh 3h đồng hồ: thú cưng thường có biểu hiện cào ổ, kêu gào hoặc bộ phận sinh dục chảy nước ối, kén ăn.

Chủ nhân cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe cho thú cưng trong thời điểm sắp sinh. Nếu chúng có biểu hiện bất thường, thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y hoặc đến trung tâm gần nhất để thú cưng sinh con.

Canh ngày cho thú cưng đẻ như thế nào

Để có thể đoán trước ngày sinh cho thú cưng, bạn có thể đưa chúng đi siêu âm. Bác sĩ sẽ cho kết quả gần như chính xác còn bao nhiêu ngày mang thai và dự đoán ngày gần sinh. Với phương pháp này, bạn có thể theo dõi những dấu hiệu gần sinh cho thú cưng và chuẩn bị chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất.

– Chó thường mang thai từ 56-63 ngày

– Mèo thường mang thai từ 64-67 ngày.

Sử dụng thuốc kích đẻ có nên không

Trong thời kỳ thú cưng mang thai, hãy mua sẵn oxytocin để dự phòng ở nhà. Khi mua, bạn hãy hỏi bác sĩ thú y cách tiêm cho chó mèo, và tham khảo thêm cách đỡ đẻ tại nhà cho thú cưng. Bạn nên vuốt nhẹ bụng của thú cưng để chúng cảm thấy dễ chịu hơn, giúp việc sinh nở không còn quá đau đớn.

Sau khi chúng sinh được 1 con khoảng 30 phút mà vẫn không thấy con ra thì hãy tiêm, khoảng cách giữa các mũi tiêm là từ 30-40 phút. Tuyệt đối không tiêm khi chưa sinh được con nào.

Khi sinh con bị vướng ở tử cung, bạn hãy chuẩn bị một cái khăn để có thể kéo con ra, phối hợp với chó mèo mẹ để có thể kéo con ra dễ dàng mà không gây tổn thương cho chúng. Không nên để con con mắc ở tử cung, sẽ khiến chúng thiếu oxy dẫn đến trường hợp chết.

Chăm sóc con sau khi sinh

Khi thú con còn trong bọc ối thì hãy bóc bọc ối và vệ sinh thân thể bằng nước ấm. Bạn có thể vệ sinh sạch sẽ khu vực mũi của thú cưng để việc thở được dễ dàng hơn.

Để hút mũi an toàn và hiệu quả, hãy đặt ngón tay trỏ vào khe miệng để chúng há miệng ra. Sau đó, dùng bình hút mũi để mũi thông, thở dễ dàng hơn.

Độ dài dây rốn của thú cưng chỉ tầm 1-2 cm, sau khi đã cắt rốn hãy giữ ấm cho cơ thể mẹ và con.

Như vậy, đỡ đẻ cho thú cưng tại nhà không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi chúng thường xuyên sẽ dễ nhận biết dấu hiệu gần sinh của chó mèo. Phương pháp tốt nhất hãy đưa chúng tới trung tâm hoặc nhờ bác sĩ thú y đỡ đẻ để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thú cưng.

Ý kiến bình luận