Phương pháp điều trị khẩn cấp bệnh mộng mắt ở chó

Phương pháp điều trị khẩn cấp bệnh mộng mắt ở chó

Bệnh mộng mắt là sự lồi ra bên ngoài của tuyến ở mí mắt thứ ba. Không giống như ở người, chó có một mí mắt thứ ba là nơi chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt. Bình thường chúng ta không thể nhìn thấy tuyến này, nó có vai trò hỗ trợ sản xuất nước mắt.

Bệnh mộng mắt xuất hiện khi tuyến mí mắt thứ ba rời khỏi vị trí bình thường ở nở ra. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều bất tiện cho chó và chủ nuôi. Do đó bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị để giúp chăm sóc chú chó tốt hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tất cả các giống chó ở độ tuổi nào, giới tính nào đều có thể bị bệnh mộng mắt. Tuy nhiên có một số giống chó có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và bị cả hai mắt: Bulldog, Beagle, Boston…

Nguyên nhân bệnh mộng mắt ở chó

Hiện nay chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân của bệnh mộng mắt ở chó, theo các bác sĩ thú y thì nguyên nhân chủ yếu là do mô liên kết giữa các tuyến và cấu trúc xung quanh mí mắt yếu đi, chính điều này khiến cho tuyến lệ lồi ra. Khi tuyến lệ lồi ra bị kích thích hoặc tiếp xúc với không khí sẽ bị nhiễm trùng và bắt đầu sưng lên.Có một số trường hợp bị gỉ mắt hoặc do chính chúng ta chà xát vào đó gây ra loét trên bề mặt của mắt và dẫn đến tổn thương tuyến này.

Phương pháp chữa bệnh mộng mắt ở chó

Có nhiều cách để chữa bệnh mộng mắt , tuy nhiên có một cách điều trị được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là phẫu thuật tái định tuyến.

Nếu bạn không muốn chú chó của mình trải qua phẫu thuật thì có thể lựa chọn phương pháp chữa bệnh tiêm kháng sinh và steroid tại chỗ.  Tuy nhiên, khi tiếp xúc với tuyến này có nguy cơ làm tổn thương hoặc nhiễm trùng nặng hơn, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến được dùng nhiều vào những năm trước đây mặc dù nó làm ảnh hưởng đến cún yêu sau này.Vì thế trước khi lựa chọn bạn nên cân nhắc xem phương pháp nào phù hợp và tốt nhất cho chúng, ít làm tổn thương hay gây ảnh hưởng cho chúng sau này.

Tuyến mí mắt thứ ba ở chó

Tuyến mí mắt thứ ba ở chó có vai trò quan trọng nếu không có nước mắt chó có thể bị bệnh khô mắt. Khô mắt hoặc viêm kết mạc- giác mạc là một tình trạng nghiêm trọng mà kết quả từ việc giảm sản xuất nước mắt gây ra.

Khi tuyến mí mắt thứ ba được lấy ra nó sẽ làm tăng đáng kể cơ hội cho sự phát triển của bệnh này. Các phẫu thuật lựa chọn tốt hơn và ưu tiên nhiều hơn là phẫu thuật tuyến trở lại vị trí cũ với việc khâu gắn tuyến đến các cấu trúc sâu của hốc mắt.

Hầu hết những phẫu thuật kiểu này diễn ra nhanh chóng và ít xảy ra biến chứng. Cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường sớm nhất. Sau phẫu thuật, một số ca phức tạp có thể cần đến sự hỗ trợ của thuốc kháng sinh, kháng viêm một vài ngày.

Ý kiến bình luận