Phương pháp đặc trị bệnh viêm gan ở chó an toàn

Phương pháp đặc trị bệnh viêm gan ở chó an toàn

Để cho chú cún cưng mắc phải bệnh viêm gan là điều mà không chủ nuôi nào mong muốn. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng được đúng cách đặc trị bệnh viêm gan ở chó kịp thời thì có thể giúp cún cưng phòng ngừa được căn bệnh này đấy. Hãy cùng Petlife tìm hiểu những phương pháp sau đây nhé.

Xét nghiệm xác định chính xác tình trạng của bệnh

Cần lấy máu và nước tiểu để phân tích, từ đó mới xác định được bệnh và tình trạng của bệnh đang diễn biến như thế nào, có nguy hiểm đến đâu. Bên cạnh đó một nghiên cứu sinh hóa của chất lỏng sinh học cũng được thực hiện đồng thời.

Ngoài ra, để tránh sự nhầm lẫn bệnh viêm gan với những bệnh khác có triệu chứng tương tự thì các bác sĩ còn áp dụng chuẩn đoán phân biệt. Một số bệnh dễ bị nhầm lẫn với viêm gan. Ví dụ như bệnh xơ gan, nhiễm trùng phổi… Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu mô gan bị tổn thương đi kiểm tra mô học xem kết quả như thế nào.

Đặc trị bệnh viêm gan ở chó như thế nào ?

Đối với căn bệnh viêm gan ở chó, thực chất hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị hiệu quả. Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ dựa vào triệu chứng của bệnh để điều trị. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc phần lớn vào mức độ tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng khuyến cáo việc tự ý điều trị bệnh tại nhà của chủ nuôi khi không nắm rõ kiến thức có thể gây nguy hiểm cho chú chó.

Khi đặc trị bệnh viêm gan ở chó, bạn cần phải:

– Bù nước cho cơ thể của chú chó

– Cân bằng điện giải

– Hỗ trợ bằng cách truyền dịch đường glucose, lactate Ringer và các loại kháng sinh chống viêm nhiễm kế phát

– Hỗ trợ chức năng của thận bằng cách bổ sung vitamin

– Chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ thú y

Chế độ chăm sóc trong quá trình điều trị bệnh

Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan ở chó, bác sĩ thú y khuyên bạn nên:

Tuân thủ theo chế độ ăn kiêng dinh dưỡng đầy đủ, loại bỏ những thức ăn có chất béo, tăng những thực phẩm có chất xơ, thảo mộc, nước, thịt và cá.

Nên dùng thuốc tê khi chúng cảm thấy đau đớn

Khi bệnh viêm gan bị nhiễm trùng cần phải dùng kháng sinh hoặc thuốc kháng virus

Các biến chứng có thể xảy ra

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể thực hiện nhiều chức năng, do đó nếu bệnh viêm gan không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng sau:

– Nguy cơ lan truyền cho thận

– Suy nhược cơ quan cấp tính

– Bệnh chuyển sang mãn tính

– Rối loạn đông máu

Viêm gan có thể không được chú ý và gây ra những tác hại không ngờ tới. Chính vì thế chủ nuôi cần chú ý và tiêm phòng cho chúng trước khi nhận nuôi. Bạn cũng cần phải đưa chó đi kiểm tra định kỳ hàng tháng để được phát hiện và chữa trị kịp thời nhất. Chương trình tiêm vắc-xin theo khuyến cáo của bác sĩ bao gồm có ít nhất 2 lần: thời điểm chúng được 8-10 tuần tuổi và thời điểm 12-14 tuần tuổi.

Ý kiến bình luận