Phụ nữ đang mang thai nuôi mèo có tốt không?

Phụ nữ đang mang thai nuôi mèo có tốt không?

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ thường ở cùng với thú cưng của mình. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này có thể làm tổn hại đến sức khỏe mẹ bầu. Vậy nguyên nhân do đâu mèo trở thành mối đe dọa với phụ nữ mang thai. Hãy cùng chúng tôi lý giải những thắc mắc xoay quanh việc nuôi mèo khi mang thai nhé.

Nguyên nhân khiến mèo không nên ở cạnh phụ nữ mang thai

Trong cơ thể mèo có chứa một căn bệnh mang tên “Toxoplasmosis”. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguyên nhân từ virus toxoplasma gondii gây ra. Loại virus này thường có trong đất cát, thịt sống hoặc phân của mèo. Toxoplasmosis không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà chỉ có nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ. Một vài trường hợp, thai nhi khi sinh ra có khả năng dị tật.

Khả năng lây nhiễm virus từ mèo sang phụ nữ mang thai

Pregnant woman with cat

Trên thực tế, tỷ lệ truyền virus từ mẹ sang con là 15%, đối với 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong 3 tháng giữa là 30% và 3 tháng cuối là 60%. Tuy nhiên, khả năng người mẹ di truyền cho con là rất thấp. Giữ một môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ thì khả năng toxoplasma truyền nhiễm là điều hoàn toàn không có.

Khi người bình thường phát hiện nhiễm toxoplasma trước khi mang thai thì khả năng truyền cho con là không thể, vì cơ thể có thể tự chống lại.

Khi mèo sống chung với mẹ bầu không bị nhiễm toxoplasma thì việc sẩy thai là điều hoàn toàn không xảy ra.

Có nên tin tưởng vào loài mèo không?

Nhiều người cho rằng toxoplasma chỉ xuất hiện trong cơ thể mèo hoang, vì chúng thường tiếp xúc với đất cát và đồ ăn sống, dễ bị lây nhiễm nhiều bệnh. Mèo nuôi luôn được chăm sóc và bảo vệ bởi chủ nhân, tiêm phòng vacxin an toàn, chế độ ăn uống hợp vệ sinh, vì thế loại virus này không có cơ hội phát triển trong cơ thể mèo.

Loại virus này có trong phân mèo, chỉ khi bạn chạm vào phân mèo thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. Ngoài ra, virus chỉ phát triển sau 24 giờ sau khi phân được thải ra, cho nên khi bạn dọn phân mèo thường xuyên thì lây nhiễm toxoplasma sẽ không xảy ra.

Tốt nhất, trong quá trình mang thai bạn hãy hạn chế tiếp xúc với mèo. Việc dọn rửa các chậu cát cho mèo phụ nữ mang thai nên hạn chế làm. Nếu bạn phải bắt buộc vệ sinh cho mèo thì hãy chú ý đeo khẩu trang và dùng bao tay để bảo vệ thân thể, tránh trường hợp những vi khuẩn lây nhiễm không mong muốn. Bên cạnh đó, hãy rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Bạn cũng có thể đem theo nước rửa tay bên mình để có thể ngăn ngừa vi khuẩn lây nhiễm.

Những lưu ý đối với phụ nữ mang thai nuôi mèo

Toxoplasma còn xuất hiện trong thịt sống, thế nên phụ nữ mang thai hãy ăn uống hợp lý những thực phẩm nấu chín kỹ.  Tuyệt đối vệ sinh tay sạch sẽ khi bốc đồ ăn. Phải đảm bảo tay rửa sạch khi ăn, tránh việc những vi khuẩn có thể lây lan qua cơ thể.

Vì vi khuẩn toxoplasma không lây truyền qua người nên mẹ bầu đừng nên lo lắng.

Để chào đón một thiên thần chào đời, bạn hãy thật sự cẩn thận và kỹ lưỡng trước những việc làm của mình, tránh những điều không hay xảy ra đối với thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, chúng ta hãy chung tay bảo vệ một môi trường sống lành mạnh, hạn chế tiếp xúc mèo để thai nhi chào đời một cách an toàn và khỏe mạnh. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ bầu trang bị kiến thức để bảo vệ thai nhi tốt nhất.

Ý kiến bình luận