Phòng tránh và điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở chó mèo

Phòng tránh và điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở chó mèo

Bệnh đường hô hấp ở chó mèo là bệnh viêm niêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó đến viêm khí quản. Bệnh nặng hơn có thể sẽ dẫn đến viêm phổi.

Bệnh đường hô hấp ở chó mèo thường xảy ra ở các trại nuôi chó mèo hoặc các hộ nuôi nhiều chó mèo. Cần phải phát hiện cũng như chữa trị bệnh kịp thời nếu không muốn bệnh nặng hơn hoặc để lại các di chứng nguy hiểm khác.

Nguyên nhân chó mèo bị bệnh đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp lây lan rất nhanh đối với những chú chó mèo được nuôi nhốt tập thể. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh trùng hô hấp là do một trong hai loại virus : Herpesvirus-1  trên chó mèo hoặc mèo, Rhinotracheitis virus và calicivirus trên mèo.

Dấu hiệu chó mèo bị bệnh đường hô hấp

Tác nhân gây bệnh đường hô hấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các điều kiện vệ sinh, chăn nuôi hay hệ vi khuẩn. Nhiễm trùng cùng lúc với virus ức chế miễn dịch như virus suy giảm miễn dịch ở chó mèo. Và virus bệnh bạch cầu chó mèo có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Đối với những động vật nhạy cảm, FHV-1 bệnh đường hô hấp trên nặng hơn. Thời gian ủ bệnh thường là 2 đến 6 ngày, đối với một số giống mèo có thể dài hơn. Dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh đó là trầm cảm, hắt hơi, biếng ăn và sốt. Kiểm tra nhanh bởi dịch của mắt mũi. Một số dấu hiệu lâm sàng ban đầu tiết nước bọt quá mức với chảy nước dãi nhiều. Viêm kết mạc, sung huyết, chất dịch đóng cứng trên mũi và mí mắt.

Một số trường hợp nặng hơn có thể sẽ thấy khó thở và ho nhiều, ho liên tục. Loét miệng có thể xảy ra với sự nhiễm trùng FHV-1 những trường hợp này rất hiếm gặp.

FCV gây tổn thương rộng và bao gồm phù nề dưới da, loét miệng. Chó mèo bị bệnh có các mức độ loét da có thể thay đổi. Đặc biệt là trên tai, bàn chân hay lỗ mũi. Nếu bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn có thể sẽ xuất hiện triệu chứng viêm khe phổi, hoại tử ở gan, lá lách, tuyến tụy.

Chẩn đoán bệnh đường hô hấp ở chó mèo

Chẩn đoán có thể dựa trên các dấu hiệu lâm sàng: Loét miệng, hắt hơi cùng với các dấu hiệu đường hô hấp và viêm kết mạc nặng.

Chẩn đoán bệnh thường thực hiện bằng cách lấy bệnh phẩm ở hầu họng, kết mạc. Phân lập virus truyền thống trong nuôi cấy tế bào để phát hiện FHV-1 và FCV.

Cách phòng bệnh đường hô hấp ở chó mèo

Nơi ở của chó mèo phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất, chỗ nằm phải đảm bảo đủ ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Tiêm vacxin phòng bệnh cho chó mèo định kỳ với các loại như carê, viêm gan truyền nhiễm, ho của chó.. để không nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác, từ đó phòng tránh được bệnh về hô hấp.

Điều trị bệnh đường hô hấp ở chó mèo

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh đường hô hấp mà bạn nên có phương pháp điều trị hợp lý. Nếu như bệnh ở mức độ nhẹ thì bạn có thể mua thuốc về cho chúng uống, còn nếu bệnh trầm trọng hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên đưa thú cưng đến cơ sở y tế để được điều trị dứt điểm.

– Dùng kháng sinh diệt nguyên nhân gây bệnh: có thể dùng Penicillin, Gentamycin, Streptomycin…

– Thuốc chữa triệu chứng: Ephedrin, Dimedrol

– Thuốc bổ trợ: Vitamin C, Vitamin B1, Cafein 5%, dung dịch Glucose 30%…

Ý kiến bình luận