Phát hiện và cách chăm sóc cho mèo khi bị cảm lạnh

Phát hiện và cách chăm sóc cho mèo khi bị cảm lạnh

Mèo thường được coi là giỏi hơn con người trong việc thư giãn và sống một cuộc sống mà ai trong chúng ta cũng hằng mơ ước đó là: chơi đùa, ăn và ngủ. Mèo với một số bản năng như: bản năng ẩn nấp, hoặc thói quen hằng ngày (ngủ) diễn ra với tần suất dày đặc nên khi chúng mắc bệnh cảm lạnh chủ nhân rất khó phát hiện. Để xác định mèo có thật sự mắc bệnh cảm lạnh hay không và cách chăm sóc cho chúng như thế nào, bạn cần nắm được những điều sau đây.

Nguyên nhân và phát hiện mèo bị cảm lạnh

Mèo bị cảm cúm hay cảm lạnh lâu dần sẽ hình thành bệnh viêm phổi, viêm mũi, sốt…nếu mèo nhà bạn bị các triệu chứng này thì diễn biến bệnh sẽ vô cùng phức tạp và khó chữa. Mèo bị cảm lạnh có thể do virus hoặc bị nhiễm lạnh. Đặc biệt khi cơ thể mèo con yếu, thể trạng sức khỏe không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus tấn công dẫn đến khó kiểm soát. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn, virus sẽ làm giảm sự miễn dịch của mèo và gây ra hiện tượng ốm, cảm cúm, cảm lạnh.

Mèo bị cảm cúm, cảm lạnh thường có những biểu hiện rất rõ rệt, chủ nhân rất dễ dàng phát hiện với những biểu hiện: cơ thể trông mệt mỏi, khuôn mặt buồn rầu và rất ủ rũ, lông dựng đứng, mắt lờ đờ, sắc tố da vùng mũi và mắt bị tái nhợt. Mèo thường xuyên nằm im một chỗ, ngủ nhiều, có hiện tượng run toàn thân và sốt nhẹ (đối với mèo thường sẽ sốt vào buổi chiều).

Ngoài ra chúng thường bỏ ăn, có biểu hiện nôn (có thể nôn khan hoặc nôn nôn hết toàn bộ thức ăn vừa ăn), thường xuyên hắt hơi sổ mũi, tiếng thở to và khò khè. Bạn cần lưu ý nếu mèo có các hiện tượng, triệu chứng khác như tiêu chảy, mắt đỏ và miệng ngậm chặt vì đến giai đoạn này, mèo thường sẽ khó qua khỏi.

Cách chữa trị cho mèo bị cảm lạnh

Điều trị kịp thời là biện pháp tốt nhất để mèo nhà bạn có thể vượt qua cơn nguy kịch. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nhưng trên hết mèo cần được chăm sóc về ăn uống và vệ sinh mắt, mũi sạch sẽ. Đầu tiên, bạn hãy giúp mèo cưng làm ấm cơ thể với đèn sưởi hoặc lót ổ, nhà cho mèo bằng thảm đệm ấm đặt ở những nơi kín gió. Bạn hãy pha một chút nước gừng ấm để giúp chúng tăng nhiệt độ cơ thể lên. Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bên cạnh đó bạn cần dùng các biện pháp khuyến khích chúng ăn uống để vẫn giữ được thể trạng cơ thể cho việc tiếp nhận thuốc kháng sinh.

Mèo mắc bệnh cảm lạnh thường rất mệt mỏi và thường sẽ không đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần theo dõi và lưu ý sau khi chúng đi vệ sinh phải dọn dẹp sạch chuồng của chúng để tránh lây lan virus và làm cho tình trạng bệnh xấu đi.

Cách phòng chống bệnh cảm lạnh cho mèo

Để phòng ngừa, tránh cho mèo bị cảm lạnh bạn nên có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho mèo thận trọng, tiêm phòng vacxin đầy đủ để đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng cho chúng.

Bạn nên thường xuyên rèn luyện cho mèo nâng cao về thể chất, leo trèo sẽ giúp chúng có sức khỏe dẻo dai và đề kháng để chống lại bệnh cảm lạnh. Bạn nên cho mèo ở trong phòng kín gió hoặc chuồng phải được thiết kế kín hoặc có máy sưởi để giữ ấm cho mèo.

Chó mèo bị cảm lạnh là một trong những bệnh dễ mắc phải khi chuyển mùa, các bạn hãy trang bị cho mình những thông tin trên để có phương pháp điều trị cũng như các biện pháp phòng chống hiệu quả cho thú cưng của mình.

Ý kiến bình luận