Phân chó màu xanh có đáng lo không?

Phân chó màu xanh có đáng lo không?

Có thể sẽ đáng báo động khi thấy chó của bạn đại tiện ra phân có màu xanh lá cây tươi. Thỉnh thoảng phân chó của bạn có thể có màu khác nhau và màu sắc cụ thể có thể cho bạn manh mối về những gì đang diễn ra bên trong chú chó của bạn. Phân chó màu xanh là điều bạn không nên bỏ qua. Mặc dù phân chó màu xanh có thể là vô hại, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không đúng với sức khỏe của chó cưng nhà bạn.

Nguyên nhân

Khi nói đến phân màu xanh – “Thực sự có 2 việc”, Tracey Jensen, bác sĩ thú y, giám đốc tại Bệnh viện thú y Wellington ở Wellington, Colorado cho biết. “Đầu tiên là màu xanh lá cây là chất sắc đi qua đường ruột tương đối không có thay đổi. Chất diệp lục là một chất sắc, với khối lượng đủ nhiều, có thể đi qua ruột và khiến phân có màu xanh lá.”

Vì vậy, chất sắc màu xanh lá cây trong phân không phải lúc nào cũng gây lo ngại. Nếu chú chó của bạn ăn một lượng lớn cỏ hoặc nguyên liệu thực vật khác, nó có thể “nhuộm” màu xanh cho phân của mình. Bác sĩ Jensen cũng đã nghe nói về các trường hợp phân chó có màu xanh xảy ra sau khi chó ăn một số lượng lớn thức ăn Greenies. 

Đôi khi là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng

Một tình huống đáng sợ hơn là nếu có chất sắc màu xanh là do chó của bạn ăn phải một số độc tố. “Một chất sắc nguy hiểm có thể đi qua đường ruột là chất sắc được sử dụng trong thuốc diệt chuột”, bác sĩ Jensen giải thích. Thuốc diệt chuột có thể chứa chất sắc màu xanh giống màu xanh lá cây.

Nếu chó của bạn không ăn phải chất sắc có màu xanh lục, thì phân chó có màu xanh có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe. “Lý do thứ hai phân có màu xanh là do sự hấp thụ thay đổi trong đường ruột”, bác sĩ Jensen cho biết. “Có một loại chất lỏng tiêu hóa rất quan trọng gọi là mật có chất sắc trong nó. Chất sắc đó thường được tái hấp thu, chủ yếu ở đại tràng, và được tái sử dụng. Đôi khi bị viêm đại tràng – viêm trong đường ruột – chất sắc sẽ không được tái hấp thu và nó sẽ đi ra ngoài theo phân.

Phân biệt sự khác nhau giữa hai loại phân có màu xanh

Làm thế nào bạn có thể biết nếu phân chó có màu xanh là bởi vì nó ăn một ít cỏ hay là nó thực sự bị bệnh? “Trong nhiều lần, nếu phân bị thay đổi hình dạng hoặc nếu chúng bị nhầy, thì màu xanh lá cây bạn nhìn thấy là do chất sắc của mật không được tái hấp thu”, bác sĩ Jensen giải thích. “Nếu phân có hình dạng bình thường và đặc cùng với màu xanh, thì rất có thể là do thứ gì đó đi qua đường ruột chứ không phải do bệnh đường ruột”.

Dù bằng cách nào, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn khi nhận thấy phân chó có màu xanh. Thật khó để biết màu xanh đó có phải do ăn quá nhiều cỏ hay do ăn phải thuốc diệt chuột. Hãy mang theo một mẫu phân mới để bác sĩ thú y có thể kiểm tra. Nếu đó là chất độc, thời gian sẽ là điểm cốt yếu. Bạn càng nhanh chóng đưa chó cưng đến phòng khám thì chú chó của bạn sẽ càng sớm phục hồi. Ngoài ra, ngay cả khi chó cưng của bạn chỉ ăn một ít cỏ thì các biến chứng khác cũng có thể xảy ra.

“Đôi khi những chú chó ăn một lượng lớn cỏ cũng là một triệu chứng của rối loạn tiêu hóa”, bác sĩ Jensen khuyên. “Tôi đã gặp một chú chó bị tắc nghẽn đường ruột sau khi ăn quá nhiều cỏ – một số chú chó chỉ đơn giản ăn cỏ vì chúng thích – vì vậy, gọi điện cho bác sĩ thú y luôn luôn là một ý tưởng đúng đắn.”

Ý kiến bình luận