Phân biệt chó Phú Quốc với chó Xoáy Thái như thế nào

Phân biệt chó Phú Quốc với chó Xoáy Thái như thế nào

Chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái mang những đặc điểm cơ bản giống nhau. Vậy làm cách nào để phân biệt chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái? Để có thể phân biệt hai giống chó này, bạn hãy theo dõi những đặc điểm dưới đây cùng Petlife nhé.

Những tiêu chí phân biệt chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái

Thoạt nhìn, chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái có nhiều điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ về hai giống chó này thì chúng có những đặc điểm rất riêng biệt.

Về đặc điểm hình dáng

– Chó Phú Quốc

Đây là giống chó bản địa của người Việt Nam, chúng sở hữu thân hình thon thả và chiếc mõm màu đen. Xung quanh mắt có viền đen, mắt có màu nâu. Lưỡi chó này xuất hiện một vài đốm đen hoặc đen cả lưỡi.

Chó Phú Quốc sở hữu phần ngực nở rộng và săn chắc, đây là ưu điểm giúp chúng có thể săn bắt con mồi một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Loài chó này có khả năng bơi lội rất tốt, vì chúng sở hữu đôi chân nhỏ nhưng rất khỏe khoắn. Chiếc đuôi cong vút với độ dài tương đối. Đối với chó Phú Quốc đực, cao từ 50-55cm, còn chó cái cao từ 48-52cm.

– Chó Xoáy Thái

Đây là giống chó có nguồn gốc từ Thái Lan, chúng được người Việt Nam ưa chuộng trong việc làm chó săn mồi hoặc trông giữ nhà. Chó Xoáy Thái có màu mắt đen, mõm hộp hình vuông.

Phần đầu của chó Xoáy Thái tương đối nhỏ, trán thường mang nhiều nếp nhăn, sống mũi thẳng.

Lưỡi của chúng màu xanh và xuất hiện một vài đốm đen. Đôi tai của chúng hình tam giác rộng,luôn vểnh lên phía trước. Chó Xoáy Thái không sở hữu khung xương và cơ bắp chắc nịch như chó Phú Quốc. Chúng có chiếc cổ dài và rất khỏe, phía sau gáy có nếp da thừa.

Đối với chó Xoáy Thái đực cao từ 56-60cm, còn chó cái cao từ 51-56cm.

Về đặc điểm màu sắc, bộ lông

Màu sắc

Chó Phú Quốc mang nhiều màu sắc phong phú như vàng kem, đen hoặc lửa. Đôi khi, bạn còn phát hiện chú chó Phú Quốc mang màu vện hoặc nâu socola rất hiếm.

Còn chó Xoáy Thái thường sở hữu màu xám đen, nâu hoặc đen, vàng bò đậm. Chúng có một đặc trưng dễ nhận diện đó là dải bờm mọc trên sống lưng. Những lớp lông này tạo nên vòng xoắn trông rất kỳ lạ và cuốn hút.

Về bộ lông

Chó Phú Quốc có bộ lông ngắn, ôm sát cơ thể, dễ dàng nhận biết được. Chó Xoáy Thái lông rất ngắn, mềm mại, trông như không có lông.

Theo như các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm: Chó Phú Quốc thuần chủng không phải con nào cũng có xoáy trên lưng. Lứa con sinh ra cũng có thể không có xoáy.

Về tính cách

Chó Phú Quốc là tay săn điêu luyện, chúng dễ dàng hạ gục hươu, nai, rắn hoặc các loài cá. Tuy vậy, loài này cực kỳ thân thiện và gần gũi với con người.

Chó Xoáy Thái hung dữ, ranh mãnh, tuy nhiên loài chó này không thông minh và nhạy bén như loài chó Phú Quốc.

Nhiều người cho rằng, chó Xoáy Thái là tổ tiên của loài chó Phú Quốc. Vấn đề này còn đang được tranh luận nên vẫn chưa có bằng chứng và căn cứ xác thực.

Tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể sở hữu riêng cho mình một chú chó khác nhau. Tuy nhiên, loài chó Phú Quốc vẫn được đánh giá cao hơn chó Xoáy Thái. Tại Việt Nam, chó Phú Quốc cũng phổ biến rộng rãi, được ưa chuộng nhiều hơn Xoáy Thái.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ phân biệt được hai giống chó và lựa chọn được một giống chó phù hợp cho bản thân.

Ý kiến bình luận