Phải làm sao khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật

Phải làm sao khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật

Đối với người nuôi mèo, việc ăn uống của chúng là vấn đề hết sức được quan tâm. Những chú mèo rất đáng yêu, tinh nghịch nhưng chúng lại có tật xấu là hay ăn lung tung. Bất kể là chuột, dán hay côn trùng đều có thể là thức ăn của mèo. Thói quen này có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe của chúng. Có nhiều trường hợp mèo ăn phải dị vật khiến chúng nguy hiểm đến tính mạng. Cùng Petlife tìm hiểu cách phòng tránh khi mèo bị bệnh trong bài viết dưới đây nhé!

Thói quen ăn uống bất thường của mèo

Nhiều chú mèo có thói quen gặm nhấm đồ đạc trong gia đình như bàn ghế, đệm, chăn, giày dép…Một số chủ nuôi mèo đã phàn nàn về việc chú mèo của họ đã bắt đầu nhai nilon. Bạn đầu họ chỉ nghĩ chú mèo đang tìm kiếm thức ăn, nhưng ngay cả khi đã ăn no chúng vẫn tiếp tục nhai nhựa, nhiều lúc chúng kêu gào vì muốn nhai nilon.

Nhiều chú mèo khác lại có thói quen kì lạ khi liên tục ăn rau và cây hoa trồng tại nhà. Chúng thích ăn cải dầu, rau chân vịt và cả dưa chuột. Rau tốt cho hệ tiêu hóa của mèo, tuy nhiên nếu chúng ăn hành lá và hẹ thì thật đáng ngại. Bởi đây là những thực phẩm gây ngộ độc cho mèo mà chúng không hề biết.

Có những chú mèo khác lại thích thú khi ăn vải sợi như vải nhung hay vải dạ. Chúng không phải đang lăn lộn chơi đùa với vải mà chúng ăn thật sự. Các sợi vải này thường được bài tiết ra ngoài cơ thể qua phân nhưng có một số trường hợp do nhai không kỹ hoặc ăn quá nhiều dẫn đến phải đi cấp cứu.

Ăn bậy bạ là dấu hiệu mèo bị mắc bệnh

Để huấn luyện cho mèo không ăn những dị vật thì bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân chúng làm như vậy. Khi thói quen ăn uống của chúng thay đổi, dù có phải mèo thích ăn dị vật hay không thì đây đều là dấu hiệu của bệnh ở mèo.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo thường ăn dị vật đó chính là do thiếu chất. Khi mèo cảm thấy cơ thể mình đang thiếu những nguyên tố vi lượng nhất định, chúng có thể ăn những dị vật để bổ sung. Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng không hề hiếm gặp đó là do suy giảm chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng thần kinh cũng là nguyên nhân gây hiện tượng mèo ăn dị vật.

Nguyên nhân khác là do chúng sai lầm của chủ nuôi trong việc cung cấp dinh dưỡng cho mèo. Khi mèo còn nhỏ, chúng khám phá thế giới bằng cách cắn phá mọi thứ, lúc này người nuôi không ngăn cản mà để mặc cho chúng làm theo ý thích. Chính điều này đã hình thành nên thói quen ăn dị vật của chúng.

Phải làm gì để mèo không ăn bậy bạ

Một khi bạn phát hiện ra mèo ăn dị vật, bạn cần ngăn chặn chúng càng sớm càng tốt. Mèo con cần được sửa những tật xấu ngay từ khi còn nhỏ để kịp sớm hình thành thói quen.

Đầu tiên hãy tập trung vào chế độ ăn cho mèo sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng không cảm thấy thiếu chất.

Hãy sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, cách ly chúng với những đồ vật chúng hay ăn trước đây cũng như những loại cây, rau mà chúng không nên ăn.

Ý kiến bình luận