Phải làm gì khi thú cưng bị stress

Phải làm gì khi thú cưng bị stress

Không chỉ con người mà thú cưng cũng có thể bị stress. Tuy nhiên không phải chủ nuôi nào cũng phát hiện được chú chó nhà mình đang gặp vấn đề về tâm lý và cách xử lý như thế nào. Cùng Petlife tìm hiểu những dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị stress ở thú cưng như  thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu chó bị stress

Thú cưng khi bị stress sẽ có những hành vi không bình thường khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi như đi vệ sinh không đúng chỗ hay chú chó luôn nghịch, phá đồ đạc trong nhà hoặc nằm lì một chỗ không dậy… Thật ra những hành vi này chỉ xuất hiện khi chúng cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. 

Lo lắng, căng thẳng và sợ hãi là những nguyên nhân phổ biến của những hành vi kỳ lạ ở thú cưng. Sự sợ hãi có thể xuất hiện do tiếng ồn quá lớn hoặc do chúng phải ở một mình quá lâu. Ở mỗi giống chó khác nhau, dấu hiệu của sự lo lắng ở chó mèo có thể khác nhau theo mức độ nghiêm trọng như:

– Chó có biểu hiện run sợ

– Ẩn hoặc thu mình nằm một chỗ

– Ít hoặc lười hoạt động

– Đi tiểu hoặc đi vệ sinh không đúng cách (thường là bên ngoài khay vệ sinh hoặc trong nhà)

– Hành vi phá hoại đồ đạc

– Đánh nhau với vật nuôi khác khi chúng lại gần

– Những chuyển động bất thường để phản ứng lại sự hoảng loạn

– Chó bị bệnh tiêu chảy

– Chải lông hoặc cắn quá mức có thể dẫn đến rụng lông hoặc thương tích

Nguyên nhân gây lo lắng ở chó

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chú chó bị stress, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính có thể kể tới như:

– Thay đổi môi trường sống: khi sang một môi trường sống mới, chú chó có thể chưa quen dần với môi trường đó, chúng cảm thấy lạ lẫm, không được thoải mái, thu mình vào không muốn giao tiếp với ai.

– Chó mắc bệnh hoặc đau đớn: chú chó mắc bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và không muốn hoạt động dẫn đến căng thẳng.

–  Những thay đổi liên quan đến chú chó lớn tuổi như rối loạn chứng năng thận thức, cơ thể yếu dần, không thể vận động linh hoạt như trước.

– Nỗi hoảng sợ liên quan đến khả năng trốn thoát: những chú chó thường xuyên bị nhốt trong lồng không được ra ngoài khiến cho chúng khát khao được ra ngoài, cố gắng chạy trốn nhưng không được.

– Đổi chủ quá nhiều lần

– Bệnh truyền nhiễm

Cách điều trị khi chó bị stress

– Đối với vấn đề về sức khỏe của vật nuôi việc phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên rất khó ngăn ngừa được sự lo lắng và sợ hãi từ thú cưng của bạn. Một số phương pháp hiệu quả được bác sĩ thú y khuyên áp dụng như:

– Thay đổi hành vi

– Tăng cường các hoạt động tích cực cho chó

– Sự thay đổi môi trường sống

– Điều trị bằng thuốc

– Thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống

Hãy chú ý rằng chỉ có bác sĩ thú y mới có thể xem xét và chuẩn đoán đúng bệnh của thú cưng chứ không phải một ai khác. Chính vì vậy bạn không nên tự tìm hiểu và áp dụng những cách làm không có cơ sở khoa học, nó có thể sẽ gây nguy hiểm cho thú cưng.

Ý kiến bình luận