Phải làm gì khi chó có hiện tượng chán ăn

Phải làm gì khi chó có hiện tượng chán ăn

Chó có hiện tượng chán ăn, thậm chí bỏ ăn là một hiện tượng phổ biến mà những người nuôi thú cưng thường gặp. Đa số chủ nhân sẽ cho rằng chúng không thích loại thức ăn này và đã đổi sang loại mới nhưng chúng vấn không hề đoái hoài. Vậy phải làm gì khi chó có hiện tượng chán ăn, nguyên nhân do đâu, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân dẫn đến việc chán ăn

– Chán ăn do thay đổi môi trường sống: Nếu chó cưng của bạn có đến nhà mới hoặc thay đổi môi trường chúng sẽ bỡ ngỡ, ngại ngùng và có hiện tượng bỏ ăn, chán ăn.

– Chán ăn do cảm giác đầy bụng, chướng bụng: Bạn hãy đảm bảo rằng trước bữa ăn của chúng không ăn đồ linh tinh, đồ ăn vặt, và bịt kín thùng rác tránh để chúng tìm được thức ăn thừa, bỏ đi.

– Chán ăn do bệnh lý: Nếu thấy hiện tượng mệt mỏi kèm theo những triệu chứng như tiêu chảy, chó bị nôn bọt vàng bọt trắng, kiệt sức, đi không vững thì khả năng cao là chúng đang mắc bệnh nào đó khiến chúng không có sức, chán ăn, nằm một chỗ, không vận động thậm chí không đủ sức đứng vững. Có thể chó cưng của bạn đang mắc phải hai căn bệnh phổ biến nhưng vô cùng nguy hiểm đó là Pravo và Care khả năng tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

– Chán ăn do thức ăn: Nếu bạn đột ngột thay đổi thành phần thức ăn hàng ngày cho chó cưng thì cũng cần phải lưu ý vì có thể thức ăn mới không hấp dẫn chúng, khiến chúng bỏ ăn, lâu dần dẫn tới mệt mỏi và suy nhược. Hãy cho chúng làm quen dần dần với khẩu phần thức ăn mới.

Cách xử lý khi chó xảy ra hiện tượng chán ăn

Để xử lý triệt để khi chó chán ăn bạn cần xác định rõ nguyên nhân khiến chúng bỏ ăn mệt mỏi do tâm lý hay đang mắc căn bệnh nào đó để có hướng điều trị phù hợp. Trường hợp chúng bỏ ăn do tâm lý bất ổn, bạn có thể tạo thói quen để nó thích nghi dần từ thức ăn, khẩu phần ăn, thời gian và địa điểm cho ăn hoặc bạn có thể mang chúng tới bác sĩ thú y, tiêm thuốc tiêu hoá Castosal giúp ăn ngon và tiêu hoá tốt hơn.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại chế độ thức ăn cho cún để đảm bảo thức ăn không hết hạn, không gây dị ứng cho cún cưng của mình. Bạn hãy thử thêm các loại thức ăn khác nhau và thay đổi thói quen dần dần để có thể tìm ra thức ăn ưa thích của chúng.

Nếu chó bỏ ăn và có hiện tượng mệt mỏi do mắc bệnh thì cần nhanh chóng tìm ra bệnh và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong quá trình điều trị bệnh để chúng có đủ sức khỏe vượt qua.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi, và một số biện pháp xử lý. Hy vọng rằng những chia sẻ như vậy sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý để cún cưng của mình luôn khỏe mạnh và phát triển thật tốt.

Ý kiến bình luận