Ốc sên là nguyên nhân khiến chó tử vong?

Ốc sên là nguyên nhân khiến chó tử vong?

Có khi nào bạn thấy chó cưng ăn nhầm phải ốc sên? Ăn ốc sên nguy hiểm như thế nào? Ốc sên không chỉ khiến tình trạng chú chó trở nên xấu đi mà còn có nguy cơ bị nhiễm kí sinh trùng. Hãy cùng Petlife theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Nguy cơ nhiễm kí sinh trùng từ ốc sên

Ốc sên thường xuất hiện vào khoảng mùa hè, ốc sên là loài gây hại cho thực vật, gây hại cho cây trồng (mặc dù chúng không phải là côn trùng, chúng thuộc động vật thân mềm sống trong lớp vỏ). Tuy nhiên chúng rất nguy hiểm đối với loài chó. Lý do là vì trong ốc sên có chứa rất nhiều kí sinh trùng gây hại, cũng giống kí sinh trùng giun chỉ ở muỗi, ốc sên là nơi trung gian giúp kí sinh trùng ẩn náu và phát triển. Kí sinh trùng có trong ốc sên có tên là Angiostrongylus. Vậy Angiostrongylus là gì?

Angiostrongylus trưởng thành sống ký sinh ở động mạch phổi của chuột. Trứng theo máu đi đến các phế nang và nở ra ấu trùng ở đó, kí sinh trùng Angiostrongylus còn gọi là giun mạch, theo phân loại kí sinh trùng giun sán thì đây là loài giun tròn. Nếu không may bị ấu trùng giun Angiostrongylus xâm nhập và kí sinh ở người thì có thể gây nên viêm màng não, viêm não cấp tính, tăng bạch cầu ái toan, rất là nguy hiểm. Giun đực trưởng thành có kích thước 20-25mm, còn giun cái là 22-34mm.

2. Nếu chó bị lây nhiễm?

Nếu chú chó bị lây nhiễm kí sinh trùng này chúng sẽ có những triệu chứng như bị tê liệt, đi tiểu không tự chủ, thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.

3. Cách ngăn ngừa và phòng tránh

Bạn cần phải tiêu diệt những con ốc sên ra khỏi vườn nhà, hoặc bất cứ đâu có sự xuất hiện của chúng, để giữ an toàn cho chú chó của bạn, nhưng bạn cũng cần phải chú ý là trong thành phần thuốc tiêu diệt ốc sên có chứa chất Metaldehyde, khi chú chó hấp thụ phải chất này sẽ gây ra ngộ độc, triệu chứng khi mắc phải đó là: co giật, chảy dãi, run rẩy, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, khó vận động. Ngoài ra, khi hấp thụ phải một lượng lớn chất này có thể dẫn đến tử vong, vì thế khi sử dụng sản phẩm có chứa chất này, bạn cần cách li, không cho chú chó lại gần khu vực bạn xịt thuốc, còn trong trường hợp bị ngộ độc thì hãy đưa chú chó đến ngay bệnh viện thú y để được chữa trị kịp thời.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn những sản phẩm tốt, không gây hại, có nguồn gốc tự nhiên sẽ an toàn hơn.

Ốc sên có thể xuất hiện trong khu vườn nhà bạn, nên lúc bạn dẫn chú chó cưng đi dạo cần chú ý chó cưng ăn phải ốc sên nhé.

Ý kiến bình luận