Nuôi thú cưng trong nhà giảm 30% chứng dị ứng ở trẻ em

Nuôi thú cưng trong nhà giảm 30% chứng dị ứng ở trẻ em

Theo các bác sĩ thú y thì việc nuôi thú cưng trong nhà đem lại những lợi ích rất lớn cho trẻ con. Đặc biệt, khi nuôi chó hoặc mèo cảnh có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng dị ứng ở trẻ em. Quan điểm này được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đồng tình.

Cộng đồng thiểu số Amish ở Mỹ

Amish là một cộng đồng thiểu số ở Mỹ, những người thuộc cộng đồng này hầu như không sử dụng máy móc hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào. Họ di chuyển chủ yếu bằng xe ngựa và giữ nguyên lối sống nông nghiệp như tổ tiên họ trước đây.

Các gia đình ở đây có một đặc điểm đó là họ thường nuôi thú cưng trong nhà. Trẻ em được tiếp xúc với thiên nhiên từ nhỏ. Chúng không hề được kiêng cữ quá nhiều, chơi đùa với bùn đất, tiếp xúc với vi khuẩn, nấm hay chất thải ở các nông trại. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn, dị ứng hay nhiều bệnh truyền nhiễm khác lại vô cùng thấp, điều này khiến cho nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm nuôi dạy trẻ thông thường hiện nay. Theo nhiều chuyên gia lý giải về điều này, nguyên nhân có thể là do môi trường sống quá sạch sẽ, cơ thể không được làm quen với tác nhân gây bệnh dẫn đến giảm khả năng miễn dịch ở trẻ.

Thuyết vệ sinh

Để giải thích thêm cho hiện tượng trên, một số chuyên gia cũng chỉ ra thuyết vệ sinh. Thuyết này chỉ ra rằng con người ngay từ nhỏ cần được tiếp xúc với vi khuẩn, bao gồm những vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn có lợi, động vật ký sinh. Khi thiếu hụt điều này, hệ miễn dịch ở trẻ em không thể phát triển toàn diện. Chính vì thế mà trẻ thường mắc những bệnh ngoài da và những bệnh khác.

Nuôi thú cưng trong nhà ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tự động phân loại thành có hại hay không có hại. Phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với chó mèo thường xuyên, lông, vết bẩn dịch cơ thể của chúng sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch của thai nhi.

Các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể người chứa một loại protein đặc biệt. Thông thường việc nhận biết protein này, bạch cầu có thể phân biệt được tế bào thường và vi khuẩn. Nếu là vi khuẩn gây bệnh, bạch cầu sẽ tiêu diệt và lưu lại thông tin. Lần sau gặp phải loại vi khuẩn này thì hệ miễn dịch sẽ tự động kháng lại chúng.

Hiện nay chưa có nhà khoa học hay công trình nghiên cứu nào giải thích được mức độ ảnh hưởng và cơ chế ảnh hưởng của chó mèo đối với trẻ em. Nhưng tỷ lệ đứa trẻ từ gia đình có nuôi thú cưng trong nhà khỏe mạnh hơn với gia đình không nuôi.

Mặc dù vậy, các bậc cha mẹ cần thận trọng khi nuôi thú cưng trong nhà. Bởi sẽ nguy hiểm nếu như hệ miễn dịch của cơ thể mắc sai lầm hoặc không phân biệt được loại vi khuẩn. Cơ thể sẽ phản ứng quá khích hoặc không phản ứng gì. Nhất là với những trẻ có tiền sử hen suyễn thì cha mẹ không nên nuôi thú cưng trong nhà.

Ý kiến bình luận