Nuôi mèo trong nhà có tốt không?

Nuôi mèo trong nhà có tốt không?

Mèo là loài động vật được rất nhiều gia đình chọn nuôi, ngoài lợi ích đuổi chuột phá hoại vật dụng trong gia đình thì mèo còn được coi là người bạn thân của thành viên trong gia đình. Thậm chí có người không tiếc số tiền lớn để mua những chú mèo đắt đỏ và xem chúng như một đứa con cưng. Việc nuôi một loài động vật vừa hữu ích vừa thân thiện là một điều tốt. Tuy nhiên cũng có khá nhiều quan điểm dân gian cho rằng nuôi mèo khá xui xẻo hay mèo là loài động vật mang âm khí vì vậy nuôi mèo trong nhà sẽ không được may mắn. Vậy quan niệm đó đúng hay sai, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Mèo trong văn hóa tâm linh của người Việt

Trong văn hóa tâm linh của người Việt ta, có lẽ mèo là loài động vật được nhắc đến nhiều nhất bởi nó liên quan đến hiện tượng “Qủy nhập tràng”.

Dân gian truyền tai nhau nói rằng nếu nhà đang có một thi hài được khâm liệm mà có chú mèo nhảy qua thì người chết sẽ ngay lập tức bật dậy đi lại giống như có ma quỷ nhập vào. Hiện tượng này gọi là quỷ nhập tràng. Lời đồn không biết đúng sai đó đã khiến cho chú mèo gắn với cái mác xấu liên quan tới ma quỷ, nặng hơn gọi là linh miêu.

Không rõ thực hư như thế nào những lời đồn ấy dần trở thành phong tục kiêng kỵ trong dân gian. Mỗi khi nhà có người mất, người thân thường tìm mọi cách để mèo không bén mảng tới thi hài.

Ở góc độ khoa học, đã từng có một cuốn sách giải thích về điều này: thực ra không có ma quỷ nhập vào cái xác chết cả. Nguyên nhân là do điện âm tích tụ trong thi thể người mới chết chưa kịp thoát ra hết, khi gặp ngoại lực có cảm ứng điện trường là luồng điện dương cực mạnh của cơ thể sống, cụ thể là loài mèo khi nhảy lên khiến cho xác chết tự đứng dậy.

Mèo nuôi trong nhà có tác dụng làm tăng dưỡng khí

Trái ngược hoàn toàn với quan niệm đồn thổi trong dân gian, trong Phong thủy mèo lại có khả năng tăng sinh khí cho nhà ở. Bởi mèo là loài động vật có điện dương xanh.

Mèo sống sạch sẽ và có tập tính thích sự ấm áp nên rất hay quấn lấy chủ nhân. Điều này vừa giúp chủ nhân cảm thấy bớt cô đơn mà còn mang lại cảm giác ấm cúng, thân thương giữa con người và động vật.

Nuôi mèo trong nhà thúc đẩy tài vận

Tiếng kêu của mèo có tác dụng bảo hộ tài vận và khiến cho lũ chuột phải dè chừng. Trong nhà, chuột là loại động vật dơ bẩn, thường xuyên ăn vụng, cắn phá đồ đạc, đây là dấu hiệu của tài vận không tốt.  Bên cạnh đó, chuột còn là loài động vật truyền dịch bệnh. Nếu như chúng chạm vào thức ăn thì người trong nhà rất dễ mắc bệnh. Sự tồn tại của chuột trong nhà thực sự nguy hiểm. Trong trường hợp này biện pháp đánh bẫy hoặc dùng keo dính có thể có hiệu quả nhưng không triệt để được, chúng vẫn có thể quay lại. Chính vì thế nuôi mèo là một trong những phương pháp tốt nhất để có thể bắt chúng.

Như vậy, ngược lại với sự xui xẻo như người ta đồn thổi, loài mèo còn mang đến niềm vui, tài vận cho gia chủ, từ nay các bạn cứ yên tâm lựa chọn cho mình một chú mèo đáng yêu để bầu bạn nhé.

Ý kiến bình luận