Nỗi sợ hãi ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý loài chó

Nỗi sợ hãi ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý loài chó

Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tâm lý của loài chó rất phức tạp và rắc rối. Mỗi giống chó lại có những cá tính và thói quen khác nhau. Có những chú chó thích ăn uống, chơi đùa, thích đi dạo với chủ nhân. Nhưng cũng có những chú chó khác lại không thích điều này, chúng tỏ ra lo lắng và sợ hãi khi ở gần chủ hay được dắt ra ngoài.

Âm thanh lớn ảnh hưởng đến tâm lý của chó

Theo quan sát của nhiều bác sĩ thú y thì chó sợ những âm thanh lớn hoặc khói lửa, ánh sáng và những chuyển động đột ngột. Những con chó chưa trải qua huấn luyện sẽ có biểu hiện rõ rệt hơn những chú chó đã được tập huấn. Chúng sợ hãi rõ ràng với những tiếng động lớn nên bạn cần lưu ý điều này.

Những âm thanh lớn có thể nói đến như tiếng máy bay, tiếng sấm, tiếng pháo nổ và các âm thanh tương tự đều sẽ khiến cho chúng sợ hãi. Đầu tiên chúng sẽ hướng về phía âm thanh, sau đó chạy đến nơi chúng cảm thấy an toàn như gầm giường, phòng ngủ hay bụi cây.

Lúc này chó thường có hành động rụt cổ, cụp tai lại, chỉ đến khi hết âm thanh chúng mới trở lại bình thường. Hành vi này là bản năng tự nhiên của chúng, phản ứng tâm lý của chó.

Khi chó trở thành vật nuôi chúng sẽ phải tiếp xúc với nhiều người lạ hơn. Do đó có nhiều con sẽ sản sinh ra nỗi sợ hãi với một vài sự vật hoặc con người chúng mới gặp lần đầu, ví dụ như chó sợ ô tô, sợ đồ chơi biết chuyển động…

Sợ hãi kết bạn với những con chó khác

Đây cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý của chó mà chủ nuôi cần quan tâm đến. Có rất nhiều người thắc mắc tại sao chó nhà mình không thích chơi với đồng loại. Thậm chí chúng còn tỏ ra căng thẳng, không yên, sợ hãi thậm chí còn run cầm cập, trốn và bỏ chạy khi có con vật khác tiếp cận.

Nhiều con chó khác lại có tính công kích đối phương, điều này gây nhiều phiền toái cho chủ nuôi. Nó khiến cho nhiều người bất hòa với nhau, việc tham gia các hội chó lại càng khó khăn hơn.

Sợ hãi gặp người lạ

Theo chuyên gia nghiên cứu tâm lý của chó, chúng là loài động vật có tính xã hội cao. Nhưng chó cần giao lưu với xã hội từ nhỏ chứ không phải đến lúc đã trưởng thành, đặc biệt là những chú chó trên 3 tháng tuổi, chó nuôi cần được huấn luyện để giao lưu với xã hội.

Bởi sau 3 tháng tuổi, chó bắt đầu phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều phương diện như tâm lý, sinh lý và tri thức…Nếu giai đoạn này bạn nhốt chúng trong nhà, chúng sẽ không có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài hoặc giảm sự giao lưu tiếp xúc với mọi người.

Giải quyết vấn đề tâm lý của loài chó

Có nhiều chú chó có tính nhút nhát từ nhỏ, thông thường do ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Chúng sẽ sợ hãi khi đến với môi trường lạ. Thêm vào đó là sự chỉ dẫn sai lầm của chủ nhân khiến cho nỗi sợ càng trầm trọng hơn.

Biện pháp khắc phục duy nhất chính là do chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng sớm càng tốt. Không nên quá gấp rút mà hãy kiên nhẫn cho chúng làm quen dần.

Ý kiến bình luận