Những vấn đề liên quan đến bệnh tai thường gặp ở mèo

Những vấn đề liên quan đến bệnh tai thường gặp ở mèo

Bạn biết đấy, mèo có thể mắc phải các bệnh liên quan đến tai. Nếu bạn là một người thường xuyên xem xét đôi tai của chú mèo nhà mình thì có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh mà chúng đang gặp phải. Bài viết dưới đây Petlife  sẽ chia sẻ cho các bạn những vấn đề liên quan đến bệnh tai thường gặp ở mèo nhé.

Bệnh ve, rận tai ở mèo

Ve, bọ chét không chỉ xuất hiện trên cơ thể mèo, mà chúng còn có thể chui sâu vào bên trong đôi tai của vật nuôi. Ký sinh trùng này bám và lấy các chất dinh dưỡng từ mèo gây nên cho chúng có cảm giác ngứa. Vì vậy mèo có thể có các động tác lắc đầu và lấy chân để gãi vào tai… Khi bị bệnh ve tai thì mèo cảm thấy rất khó chịu, vậy bạn nên điều trị ngay cho vật nuôi nhà mình.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc để diệt ve, bọ chét cho chó mèo. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để điều trị theo hướng dẫn. Tuy nhiên để hiệu quả nhất và loại bỏ được hết ve trong đôi tai của mèo bạn nên mang vật nuôi đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị với phương pháp tốt nhất. Không làm bị ảnh hưởng đến đôi tai của chúng.

Bệnh nấm tai

Mèo có biểu hiện bị rụng lông ở tai, và kèm với đó là biểu hiện ngứa… Bệnh này có thể lây ra toàn cơ thể. Vì vậy để tình trạng bệnh không bị lan ra bạn cần phải sử dụng thuốc điều trị ngay cho vật nuôi. Bệnh nấm tai này rất dễ để nhận biết và để vật nuôi khác không bị lây bạn cần phải cách ly mèo và điều trị dứt điểm.

Nhiễm trùng tai

Dấu hiệu mèo bị nhiễm trùng tai bạn có thể nhìn thấy đó là tai bị sưng đỏ tấy lên. Mèo gãi nhiều nên vết nhiễm trùng có thể hay bị rỉ nước và lan rộng hơn. Nếu mèo đang ở giai đoạn nhiễm trùng ngoài thì bạn nên điều trị kịp thời vì nếu để vi khuẩn này nhiễm trùng vào bên trong tai mèo thì việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn. 

Có vật thể lạ trong tai

Với những chú mèo hay đùa nghịch, đặc biệt vui chơi ngoài tự nhiên thì việc bị các vật thể lạ trong tài là điều bình thường. Ví dụ như bị cát, muỗi, ruồi…chui vào tai. Mèo cũng có các biểu hiện lắc đầu, và dùng tay móc móc ra. Để loại bỏ các vật thể lạ này bạn cần phải khéo léo dùng tay hoặc dùng nhíp để gắp ra. Tuy nhiên nếu bạn không thể tự xử lý cho mèo được thì bạn nên cho mèo đến bác sĩ để lấy dị vật ra, tránh trường hợp bị chui sâu vào trong gây nguy hiểm cho mèo.

Một số phương pháp hạn chế các bệnh liên quan đến tai mèo

– Đầu tiên đó chính là bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho mèo, đừng quên đôi tai của chúng. Hãy dùng bông tăm để vệ sinh các vết bẩn ở tai mèo.

– Không cho mèo tự vui đùa ở môi trường bên ngoài một mình

– Nơi ở cần được đảm bảo và vệ sinh thường xuyên, không tiềm ẩn các nguy cơ có thể nhiễm bệnh. Khử trùng nơi ở cho mèo bằng thuốc khử trùng, diệt khuẩn….

– Mang mèo đi thăm khám đúng định kỳ.

– Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, cùng với tạo khu vui chơi không gian thoải mái để mèo phát triển tốt nhất.

Petlife chúc cho chú mèo nhà bạn luôn ngoan ngoãn, phát triển khỏe mạnh và không bị mắc các bệnh liên quan đến tai mèo cũng như các bệnh khác nhé.

Ý kiến bình luận