Những trào lưu làm đẹp cho chó đáng bị lên án

Những trào lưu làm đẹp cho chó đáng bị lên án

Làm đẹp cho chó là nhu cầu của nhiều người nuôi chó và thích những chú chó độc lạ hiện nay. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại phải cắt tai chó?  Vì sao lại phải cắt đuôi chó, cạo lông hay cắt dây thanh quản của chúng? Đây là những trào lưu làm đẹp có từ lâu đời và được nhiều người áp dụng.

Việc sử dụng thủ thuật làm đẹp cho chó đã trở thành một thứ mốt thời thượng đối với nhiều người. Là đặc trưng riêng của nhiều giống chó. Nhưng tại nhiều quốc gia hiện nay đã có quy định cấm việc phẫu thuật chỉnh hình trên chó do không muốn bị mất đi những chú chó thuần chủng, không còn giống nguyên bản.

Vậy lý do có lệnh cấm này là gì? Hãy cùng Petlife chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Những trào lưu làm đẹp cho chó

Theo thống kê của nhiều chuyên gia, có 6 loại thủ thuật được áp dụng thay đổi ngoại hình của chó bao gồm:

– Cắt đuôi chó

– Cạo, nhổ lông chó

– Cắt tai chó

– Cắt dây thanh quản

– Cắt ngón chân thừa

– Rút móng chân

Các thủ thuật này có thể được tiến hành bằng cách phẫu thuật, dùng chỉ buộc hoặc dùng thuốc, một số dụng cụ làm đẹp chuyên dụng khác.

Đa số các chú chó cảnh hiện nay đều trải qua việc thay đổi ngoại hình này. Phổ biến nhất là gọt tai và cắt đuôi. Chính vì chúng được thay đổi từ nhỏ nên có nhiều người không biết được ngoại hình nguyên thủy của chúng. Việc làm đẹp cho chó này chạy theo mốt nên ảnh hưởng nhiều đến chúng.

Trong một nghiên cứu mới đây của các bác sĩ thú y ở Hoa Kỳ, những phương pháp chỉnh sửa này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thú cưng.

Thanh đo đơn vị đau

Đơn vị đo – Dol là thanh đo cường độ đau đớn mà con người phải chịu đựng. Nó được chia thành các cấp bậc từ 1- 10. Với mức độ đau từ 1 đến 3 bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Nhưng khi đạt tới 7 dol, người bệnh buộc phải dùng đến những thuốc giảm đau. Cảm giác đau này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Thang đo này giúp cho các bác sĩ xếp hạng rủi ro của việc chỉnh sửa cho chó.

Rủi ro sau phẫu thuật làm đẹp cho chó

Cắt dây thanh quản của chó: mức đau 8 dol, nó tương đương với cảm giác đau khi bạn phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Mục đích là khiến cho chúng không thể sủa được nữa. Phương pháp này nguy hiểm và có nguy cơ khiến cho chúng bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Cắt tai cho chó: mức đau 7 dol, tương đương với mức đau khi con người làm phẫu thuật tạo hình tai. Ban đầu chú chó được cắt tai để phù hợp với mục đích nuôi dưỡng. Nhưng sau này mục đích ấy bị biến tướng đi chỉ để tạo dáng cho chúng ngầu và độc hơn, khiến chó trông dữ hơn, phổ biến nhất là giống chó Doberman. Tỷ lệ thất bại có thể lên tới 20%, phổ biến là tai bị lệch, không đứng thẳng. Tuy nhiên nhiều người lại lựa chọn cắt tai cho chó mặc dù nếu thất bại sẽ gây nguy hiểm cho chúng.

Ý kiến bình luận