Những sự thật về sức khỏe răng miệng của thú cưng

Những sự thật về sức khỏe răng miệng của thú cưng

Tạo thói quen chăm sóc răng miệng là một trong những bước quan trọng nhất để bạn có thể giúp thú cưng của mình có một hàm răng khỏe mạnh. Hãy cùng Petlife xem thử những hướng dẫn giữa lời đồn và thực tế về chăm sóc răng miệng thú cưng khác nhau thế nào nhé.

Lời đồn: Thức ăn hạt có thể làm sạch răng

Sự thật: Thức ăn hạt có thể góp phần gây ra các vấn đề về răng miệng vì các loại tinh bột được sử dụng để liên kết thức ăn hạt với nhau vẫn còn bám trên răng, nuôi dưỡng mảng bám tạo ra vi khuẩn.

Chó và mèo không thể tự đánh răng, vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm đảm bảo hàm răng trắng của chúng luôn được sạch sẽ và khỏe mạnh.

Lời đồn: Thực phẩm ướt khiến răng thú cưng bị hư hại

Sự thật: Thực phẩm ướt chất lượng cao ít có khả năng gây ra mảng bám hơn thực phẩm khô vì chúng thường có lượng tinh bột thấp hơn, và tinh bột chính là nguyên nhân dẫn đến sự tích tụ mảng bám.

80% chó mèo có dấu hiệu mắc bệnh răng miệng từ 3 tuổi. Đây là độ tuổi thường được cho ăn thức ăn hạt nhiều nhất.

Lời đồn: Chỉ cần sử dụng đồ chơi nhai có chức năng làm sạch răng là đủ

Sự thật: Những đồ chơi này làm tốt nhiệm vụ giúp loại bỏ mảng bám tích tụ, nhưng không chống lại việc sản sinh mảng bám và cao răng. Chúng nên được sử dụng kết hợp với các sản phẩm nha khoa khác để giúp tiêu diệt vi khuẩn còn lại, ngăn chặn việc sản sinh của chúng từ những tinh bột còn sót lại.

Dấu hiệu của bệnh nha chu (nhiễm trùng nặng có thể gây sâu răng và lây sang cơ thể, ảnh hưởng đến tim, gan và thận): hôi miệng, chán ăn, rụng hoặc gãy răng, chảy nước dãi, mẫn cảm quanh vùng miệng.

Lời đồn: Gặm xương có hại cho răng

Sự thật: Với sự giám sát thích hợp, gặm xương còn tốt hơn sử dụng đồ chơi nhai. Xương không chứa tinh bột như đồ chơi nhai hoặc thức ăn hạt. Trên thực tế, xương chưa qua chế biến, xương hun khói, que bắt nạt (bully sticks)… có enzym tự nhiên giúp chống lại và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra một số chú mèo cũng rất thích xương! Hãy thử ném cho chú mèo nhà bạn một mẩu xương tủy nhỏ, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy chú ta thích thú đến nhường nào đấy.

Lời đồn: Thú cưng của tôi không để yên cho tôi đánh răng cho chúng nên tôi không còn lựa chọn nào khác.

Sự thật: Có rất nhiều lựa chọn để làm sạch răng cho thú cưng. Có thuốc xịt, gel, bột để trộn vào thức ăn, đồ chơi nhai nha khoa, xương chưa chế biến và nhiều thứ nữa. Hãy thử tìm hiểu để tìm ra lựa chọn phù hợp cho thú cưng của bạn nhé.

5 mẹo cho một hàm răng khỏe mạnh

  1. Đưa thú cưng đến bác sĩ nha khoa khi chúng tầm 2 tuổi.

  2. Đưa thú cưng đi vệ sinh răng miệng mỗi năm một lần.

  3. Những dụng cụ quan trọng: bàn chải đánh răng, kem đánh răng và đồ chơi nhai.

  4. Đánh răng cho thú cưng 2-3 lần mỗi tuần.

  5. Đánh răng trong 30-60 giây cho mỗi chuyển động tròn.

Ý kiến bình luận