Những sự thật thú vị về loài mèo

Những sự thật thú vị về loài mèo

Mèo không thích ăn đồ ngọt, mèo có trí nhớ ngắn hạn cực tốt, mèo cũng bị dị ứng với con người… là những sự thật khiến bạn phải bất ngờ. Bên cạnh những chú chó thông minh và thân thiện, mèo cũng là loài vật nuôi được ưa thích bởi vẻ ngoài vô cùng dễ thương và gần gũi với con người. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng mèo chỉ đơn giản như những vật nuôi bình thường khác thì bạn đã nhầm.

1. Mèo và chó có thể sống hòa bình

Người ta hay bảo “cãi nhau như chó với mèo” nhưng sự thật là chó và mèo có thể cùng chung sống hòa bình. Năm 2006, trường Đại học Tel Aviv đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng, nếu hai loài vật này sống chung với nhau từ khi chúng còn nhỏ – 6 tháng với mèo và một năm với chó – thì chúng hoàn toàn có thể trở thành “bạn tốt”.

2. Mèo không thích ăn đồ ngọt

Mèo không thích đồ ngọt là vì chúng không thể cảm nhận được vị ngọt do một khiếm khuyết trong gene mã hóa của chúng. Loài báo và hổ cũng bị mất đi khả năng cảm nhận vị ngọt này.

3. Mèo có trí nhớ ngắn hạn cực tốt

Vào năm 2007, tờ Current Biology đã đưa ra một nghiên cứu khẳng định trí nhớ ngắn hạn của loài mèo có thể tồn tại đến 10 phút trong khi ở loài người chỉ kéo dài một phút.

Thí nghiệm được thực hiện như sau, các nhà nghiên cứu sẽ chắn đường đi của chú mèo bằng một vật cản. Sau khi mèo đã vấp phải vật này bằng chân trước, họ nhanh chóng bỏ vật cản đi và khiến chú mèo mất tập trung, không nhận ra vật cản đã biến mất. Kết quả là thậm chí sau mười phút, khi đi con mèo vẫn nhấc chân trước lên như phản xạ để tránh vật cản mà nó nhớ rằng mười phút trước còn có ở đó.

4. Mèo có thể bị “dị ứng” với người

Liệu bạn có nghĩ là bạn có thể chính là lý do khiến chú mèo cưng của mình bị ho thường xuyên? Năm 2005, các nhà khoa học tại bệnh viện thú y ở Scotland đã cho ra kết luận: nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở mèo chính là con người.

Lý do là vì mèo thường được giữ trong nhà hơn là thả rông nên chúng dễ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp do khói thuốc lá, bụi, gàu của con người, phấn hoa hay chất thải. Và trong vài trường hợp hiếm hoi, con người cũng có thể lây cúm cho thú cưng của họ.

5. Não của mèo phức tạp hơn chó

Não của mèo chỉ chiếm 0,9% khối lượng cơ thể, được coi là khá nhỏ. Nhưng theo kết quả nghiên cứu của tờ Psychology Today, não mèo lại có lượng nếp gấp nhiều bất ngờ với cấu trúc tương tự não người đến 90%. Không chỉ vậy, vùng vỏ não chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý thông tin ở mèo phức tạp hơn ở chó. Mèo có đến khoảng 300 triệu tế bào thần kinh trong khi con số này ở chó chỉ là 160 triệu.

Thậm chí những siêu máy tính tinh vi nhất trong năm 2010 cũng được cho là hoạt động chậm hơn… 83 lần so với bộ não của một chú mèo.

6. Mèo không bị mù màu

Nhiều người cho rằng chó và mèo đều không phân biệt được màu sắc, nhưng trong một thí nghiệm khoa học, các nhà thần kinh học đã kết nối não của mèo với máy tính và cho chúng nhìn vào những bảng màu khác nhau. Kết quả cho thấy, não của mèo có phản ứng khác nhau và phân biệt được những loại màu sắc khác biệt mà chúng nhìn thấy.

7. Mèo sẽ bị ốm khi ta xáo trộn thói quen của chúng

Theo nghiên cứu từ tờ Journal of the American Veterinary Medical Association vào tháng 1 năm 2011, những chú mèo khỏe mạnh cũng có thể lăn ra ốm nếu bạn quấy rầy thói quen thường ngày của chúng. Giống như những người nhạy cảm không quen với sự thay đổi, chú mèo cưng của bạn có thể có những triệu chứng như đi vệ sinh không đúng chỗ, buồn nôn và chán ăn.

8. Mèo có thể mắc nhiều loại bệnh giống người

Mèo có khả năng mắc hơn 250 loại rối loạn di truyền và nhiều loại trong số đấy tương tự như ở người. Một khiếm khuyết di truyền trong DNA của mèo có thể gây viêm võng mạc sắc tố, một căn bệnh mà tỷ lệ mắc bệnh là 1/3.500 người.

Một loại virus suy giảm miễn dịch khác ở mèo cũng được cho là có sự tương quan về mặt gene với căn bệnh thế kỷ HIV. Mèo thậm chí có một chứng Alzheimer của riêng mình. Và cũng giống như con người, chúng có thể bị béo phì. Trên thực tế có khoảng 55% số lượng mèo trên toàn nước Mỹ là nạn nhân của chứng thừa cân.

9. Mèo rất biết cách đòi hỏi

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2009, khi đói, mèo sẽ kêu ở tần số số 220-250 hertz hoặc kêu âm ỉ ở một tần số thấp hơn, một kiểu bắt chước cách trẻ em khóc để đòi những thứ chúng muốn.

Mèo còn hay sử dụng một cử chỉ khác là dụi đầu, thân vào chân chủ. Theo các chuyên gia, hành vi này sẽ khiến cho chủ nhân của chúng cảm thấy sự nũng nịu của chúng, sẽ vuốt ve và cho chúng ăn.

Ý kiến bình luận