Những sai lầm khi tắm cho chó cưng cần tránh

Những sai lầm khi tắm cho chó cưng cần tránh

Tắm cho cún cưng là một điều cần thiết để đảm bảo chúng luôn được sạch sẽ và loại bỏ bụi bẩn, tránh ký sinh trùng. Bên cạnh đó việc tắm cho cún cưng cũng sẽ giúp ích cho việc thắt chặt tình cảm với chúng. Nghe rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết tăm cho cún cưng đúng cách, nếu không bạn sẽ rất dễ mắc những sai lầm không đáng có sau đây:

1. Lựa chọn sai dầu gội và sữa tắm

Tưởng chừng đơn giản khi bạn lựa chọn bất kỳ sản phẩm dầu gội hay sữa tắm nào cho cún cưng cũng đều sẽ gây ra tác động trực tiếp nếu không phù hợp. Nếu không đúng loại sữa tắm có thể gây ra dị ứng, đặc biệt với những chú chó có làn da nhạy cảm. Tuyệt đối không được sử dụng dầu gội hay sữa tắm của bạn cho cún cưng sẽ gây ra khô da cho chúng vì độ PH da chó, mèo khác hẳn của người.

Bạn có thể chọn mua loại dầu gội, dầu tắm làm từ bột yến mạch, dầu gội thuốc dành riêng cho chó mèo thường bán ở các hiệu thuốc hoặc trung tâm vật phẩm dành riêng cho chó mèo, hoặc tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y nếu cún cưng nhà bạn có làn da đặc biệt.

2. Sử dụng vòi xịt quá mạnh

Dùng vòi xịt quá mạnh cùng với âm thanh quá lớn sẽ khiến cho cún cưng của bạn thấy hoảng sợ và phản kháng lại với việc tắm, điều này sẽ ảnh hưởng tới những lần tắm tiếp theo chúng sẽ không hợp tác với bạn. Bạn có thể phun nhẹ lên mu bàn tay của mình để nước từ từ chảy lên người cún cưng, làm như thế còn khiến chúng cảm thấy như đang được vuốt ve an ủi.

3. Nhiệt độ của nước không phù hợp

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên da của cún cưng khiến chúng sợ tắm trong thời gian dài. Hãy đảm bảo trước khi tắm cho chúng bạn hãy thử nhiệt độ trên phần cánh tay của bạn vì đây là vùng da nhạy cảm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

4. Tắm sai thời điểm

Không nên tắm quá thường xuyên cho cún cưng, hãy lựa chọn thời điểm phù hợp như khi trên lông chúng dính quá nhiều bụi bẩn, chất nhầy hay lớp da chết bám vẩy; khi bạn cần loại bỏ lớp lông chết đến thời điểm rụng của cún cưng hoặc sự tăng tiết bã nhờn khiến chúng bốc mùi hôi.

Đặc biệt, không nên tắm cho chó sau khi ăn 2 giờ đồng hồ, không tắm khi thời tiết dưới 18 độ C, không nên tắm khi chó con đang bú hoặc vừa tách mẹ, chó trong thời kỳ phối giống và sau giao phối 15 ngày, chó mới đưa về nhà sẽ khiến chúng sợ hãi, chó vừa tiêm phòng hoạc mới sinh con.

5. Chải lông và sấy khô không đúng cách

Việc chải lông sai kỹ thuật sau khi tắm có thể gây khó chịu và đau đớn cho cún cưng, nên sử dụng lược chải lông mềm, chất lượng để tránh cho việc cún cưng phản kháng khi đau, sử dụng khăn mềm để làm khô bộ lông. Bạn có thể sử dụng máy sấy nhưng nên hạn chế vì  độ ồn và việc kiểm soát nhiệt độ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến da của cún cưng và gây xơ lông nếu sai cách.

Trên đây là những sai lầm rất dễ gặp phải của những người nuôi thú cưng. Để cho việc tắm trở nên hào hứng với thú cưng bạn hãy đảm bảo tránh các sai lầm trên nếu không chúng sẽ phản kháng và không hợp tác với bạn.

Ý kiến bình luận