Những sai lầm cơ bản trong việc bổ sung canxi cho chó con

Những sai lầm cơ bản trong việc bổ sung canxi cho chó con

Chó con sức khỏe còn yếu, cơ xương chưa được phát triển toàn điện nên cần được bổ sung rất nhiều canxi. Nhiều  người lầm tưởng cứ bổ sung thật nhiều canxi thì càng tốt cho chúng. Các nguồn canxi có nhiều trong thức ăn hàng ngày như viên canxi, trứng, sữa…tuy nhiên chưa có ai thực sự hiểu hết về những tác động của canxi đối với cơ thể. Qua đó bổ sung canxi cho phù hợp, tránh trường hợp bổ sung quá nhiều hoặc quá ít gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chó con.

Tại sao cần bổ sung canxi cho chó con

Canxi là một nguyên tố kim loại, thành phần chính hình thành nên xương và răng của chó. Đối với một chú chó mới sinh thì hàm lượng canxi trong cơ thể là 6g/kg, còn đối với chó trưởng thành vào khoảng 12g/kg.

Ngoài vai trò hình thành nên xương và răng, canxi còn có tác dụng thúc đẩy sự đông máu, co cơ và dẫn truyền xung thần kinh. Đối với chó con thì thường chỉ được cung cấp dinh dưỡng thông qua sữa mẹ, nên nguồn canxi chủ yếu chính là từ sữa mẹ. Nhiều chủ sở hữu thường sử dụng viên canxi cho chó với nồng độ cao để bổ sung cho chó nếu chó mẹ quá ít sữa hoặc chó bị thiếu hụt lượng canxi lớn.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi, chủ nhân nên cho chó con ăn thường xuyên:

– Lòng đỏ trứng

– Sữa, phô mai, sữa chua và những sản phẩm là từ sữa

– Cà rốt, nấm, mộc nhĩ, rau chân vịt

– Hải sản, ruốc cá, ruốc thịt

Muốn bổ sung canxi tốt qua thức ăn cho chó con, chủ nuôi cần chú ý một số thực phẩm có hại cho chó. Hải sản mặc dù chứa nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm không dễ tiêu đối với chó, nên không được cho chúng ăn quá nhiều. Các sản phẩm từ sữa cũng rất dễ gây tiêu chảy. Cẩn thận với một số loại nấm độc hại.

Những trường hợp chó thiếu canxi

Chó ăn những thức ăn tự chế biến. Nếu như chủ nhân không chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của chó thì rất có khả năng chúng sẽ bị thiếu hụt canxi. Tỷ lệ canxi – photpho mất cân bằng có thể gây các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Chó ăn những thức ăn chế biến sẵn. Một số chủ nuôi do không chú ý đã cho chó con và chó lớn ăn cùng một loại thức ăn, trong khi lượng canxi cần cho mỗi độ tuổi cân nặng hoàn toàn không giống nhau.

Chó già dễ mất canxi do những thay đổi nội tiết, chính vì thế tỷ lệ canxi cũng giảm dần theo độ tuổi. Chúng cần một số loại thức ăn riêng cho độ tuổi này.

Hậu quả của việc thiếu canxi ở chó con

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thú y thì chó con trong giai đoạn phát triển nếu bị thiếu canxi sẽ mắc phải những bệnh về xương. Một số bệnh điển hình có thể nói tớii như hạ bàn, biến dạng khung xương, dị tật chân suốt đời, chân đi vòng kiềng và chậm lớn.

Bổ sung canxi cho chó con không đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh về răng: rụng răng, răng mọc không đều, răng yếu. Chính vì thế, chủ nhân nên tìm hiểu và có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng phát triển tốt nhất.

Ý kiến bình luận