Những sai lầm cần tránh khi cho mèo ăn

Những sai lầm cần tránh khi cho mèo ăn

Mèo không thể nói cho bạn biết được những điều chúng muốn. Mèo càng không thể hiểu được chế độ dinh dưỡng như thế nào mới là tốt cho chúng. Nhưng tình trạng sức khỏe của mèo biểu hiện rõ nhất và chế độ ăn uống mà bạn đang áp dụng cho chúng. Dưới đây Petlife sẽ đưa đến bạn một số sai lầm của chủ nuôi mèo thường gặp phải khi nuôi thú cưng.

Cho mèo ăn quá nhiều

Cho mèo ăn quá nhiều có lẽ là sai lầm phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù mèo béo trông dễ thương và đáng yêu, tuy nhiên, vì ăn quá nhiều mèo rất dễ bị béo phì, các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mèo như bệnh đái tháo đường, viêm khớp và bệnh về đường tiết niệu. Ngoài ra mèo còn gặp nhiều bệnh khác tương tự như con người.

Chúng ta không nhất thiết phải cho mèo ăn quá nhiều thức ăn. Mèo ngày nay có xu hướng ít vận động hơn so với tổ tiên của chúng trong khi chúng lại được cho ăn quá nhiều dinh dưỡng, tỷ lệ mèo béo phì ngày một tăng cao.

Mức năng lượng cho phép mèo nằm trong khoảng 24 đến 35 calo mỗi ngày trên một pound cân nặng ~ tương đương với 0,45kg.

Chỉ cho mèo ăn thức ăn khô quanh năm

Chủ nuôi mèo quá bận rộn, không có thời gian để chăm sóc hay nấu ăn cho chúng thường lựa chọn thức ăn khô vì nghĩ chúng chứa đầy đủ dinh dưỡng cần cho sự phát triển của mèo. Tuy nhiên mèo bị các bệnh về đường tiết niệu chính là do ăn quá nhiều thức ăn khô, thiếu nước. Thay vì đợi đến khi mèo có những dấu hiệu của thiếu nước thì bạn có thể bổ sung nước cho chúng trong thức ăn hàng ngày.

Cơ thể của mèo hấp thụ nước chủ yếu qua thức ăn hàng ngày. Chuột là thức ăn thường ngày của mèo nhưng cũng chỉ có khoảng 70% nước trong khi đó thức ăn ướt của mèo chứa khoảng 78% nước, thức ăn khô chỉ có 5-10% nước. Đây là lý do tại sao bác sĩ khuyên chủ nuôi nên lựa chọn thức ăn ướt cho thú cưng của mình.

Dùng tỏi trị sán dây

Nếu thấy phần dưới gần mông hoặc hậu môn của mèo, có xuất hiện một vài đoạn máu trắng kỳ lạ có kích thước bằng hạt gạo thì đó là sản phẩm từ phần ruột non của mèo. Một số người truyền miệng nhau rằng dùng tỏi tươi có thể khắc phục tình trạng này.

Đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo. Không có bằng chứng nào cho thấy tỏi có thể ngăn ngừa bất kỳ sự ký sinh trùng nào, kể cả giun sán hay bọ chét.

Các ký sinh trùng phổ biến nhất được tìm thấy chủ yếu trên những con mèo đã trưởng thành, sán dây thương do mèo nuốt một con bọ chét nào đó. Mặc dù sán dây không gây đe dọa đến tính mạng của mèo nhưng chúng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng khiến cho chúng sụt cân, nôn mửa, khó chịu ở bụng…

Cho mèo ăn chay hoặc thuần chay

Mèo là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng phải được ăn thịt để có thể phát triển bình thường. Nếu cho mèo ăn chay thì chúng sẽ không thể có đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng.

Ý kiến bình luận