Những nguyên nhân dẫn đến việc mèo bị sụt cân

Những nguyên nhân dẫn đến việc mèo bị sụt cân

Rất nhiều người nuôi thú cưng lo lắng về việc mèo bị sút cân đột ngột. Mèo bị sút cân do rất nhiều yếu tố, nếu việc sụt cân quá nhanh hoặc vượt qua tầm kiểm soát có thể là triệu chứng của một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe. Nếu mèo nhà bạn đang có hiện tượng sút cân, hãy tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến việc sụt cân sau đây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mèo bị sút cân do thay đổi thức ăn

Một số trường hợp mèo sụt cân không phải do bệnh tật gây ra, mà có thể do sự thay đổi thức ăn khiến chúng cảm thấy chán và bỏ ăn hoặc do thức ăn không đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cũng như calo cho mèo. Hãy xem xét kỹ đến thành phần dinh dưỡng của thức ăn cho mèo vì đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe và cân nặng của chúng. Nếu bạn đang trong quá trình chuyển đổi thức ăn cho mèo, hãy đảm bảo rằng quy trình chuyển đổi của bạn không ảnh hưởng quá nhiều đến việc cung cấp đủ lượng và chất dinh dưỡng cho chúng.

Mèo sụt cân do gặp các vấn đề về răng miệng

Nếu mèo nhà bạn đột nhiên ngừng ăn và bắt đầu hiện tượng giảm cân, nhưng khỏe mạnh, chảy nước dãi là những dấu hiệu về răng miệng. Có thể mèo nhà bạn đang gặp vấn đề đau nhức răng vì chúng thường chán ăn khi gặp khó khăn trong việc nhai hạt khi chúng bị sưng nướu răng. Bạn cần theo dõi và điều trị vấn đề này để cải thiện tình trạng chán ăn cũng như lấy lại cân bằng sức khỏe cho chúng.

Sụt cân do stress

Stress không chỉ xảy ra ở người mà còn có thể diễn ra trên động vật, đặc biệt là mèo. Mèo bị căng thẳng về tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống. Thường mèo mắc bệnh trầm cảm, stress khi chuyển đến nơi ở mới, lạ chủ, tiếng ồn quá mức hoặc bị đe dọa bởi các động vật khác. Việc căng thẳng kéo dài dẫn đến việc chúng bỏ ăn dẫn đến sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sụt cân do ký sinh trùng

Những trường hợp sụt cân liên quan đến ký sinh trùng như giun móc, sán, các loại giun tròn, ký sinh trùng đường máu tuy không phổ biến như trước vì chủ vật nuôi thường sổ giun cho chúng mỗi tháng. Việc ký sinh trùng xâm nhập thường do mèo thường ăn uống bừa bãi ở ngoài, không hợp vệ sinh. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y khi chúng có những triệu chứng trên để có biện pháp tẩy giun hiệu quả nhất.

Sụt cân do bệnh ung thư

Ung thư đường ruột cũng được xem là nguyên nhân gây sụt cân ở mèo. Khối u thường xuất hiện trong dạ dày, đường ruột, trực tràng, khi bị mắc bệnh mèo sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, chán ăn, đau bụng. Ngoài ra, các chứng ung thư đường tiêu hóa, gan, túi mật và thận cũng có thể gây sụt cân ở mèo.

Sụt cân do suy thận

Mèo bị suy thận thường khó phát hiện hơn các bệnh khác vì chúng sẽ không sụt cân ngay lập tức. Chính vì vậy khi bạn nhận thấy mèo bắt đầu ốm dần, chúng đã ủ bệnh một thời gian khá dài, lúc này chúng sẽ uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.

Sụt cân do rối loạn chứng năng ở mèo già

Mèo già khoảng 7 năm tuổi trở đi thường suy nhược cơ thể, suy tim, hô hấp, hành vi chậm chạp thể hiện qua việc giảm cân do sự trao đổi chất thay đổi theo tuổi tác. Các bệnh như tiểu đường và bệnh thận trở nên phổ biến hơn khi mèo già đi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sụt cân ở mèo, tùy thuộc vào các lý do khác nhau sẽ có phương pháp điều trị và thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.

Ý kiến bình luận