Những nguy hiểm ở chó mõm ngắn vào thời tiết nắng nóng

Những nguy hiểm ở chó mõm ngắn vào thời tiết nắng nóng

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên có thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè. Tuy nhiên đây lại là thời gian lý tưởng mà không một gia đình nào có thể bỏ qua để tận hưởng những chuyến dã ngoại thú vị cùng thú cưng của mình. Đối với những giống chó đầu ngắn, đầu nhỏ và mõm ngắn thời tiết lại càng khiến cho chúng gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Hãy cùng Petlife tham khảo bài viết sau đây nhé.

Vậy vấn đề đó là gì?

Với những chú chó có chiếc đầu ngắn và rộng bao gồm cả chiếc mũi nhỏ, vòm miệng dài mềm với mô rộng có thể mở bên trong đường hô hấp khiến cho chúng hô hấp yếu hơn. Các nếp gấp quá nhiều bên trong họng và thanh quản của chúng và chiếc lưỡi to, mũi hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến khó thở ở thú cưng.

Một số giống chó mõm ngắn có đặc điểm trên có thể kể đến như: Pug, Brussel Griffon, ShihTzu, Chihuahua, Bulldog, Chow Chow, Rottweiler, Boxer, Tibetan Spaniel,…

Vấn đề về hô hấp ở thú cưng

Do cấu trúc cơ thể mà thú cưng thường gặp phải những vấn đề hô hấp ở đường thở trên. Vào thời tiết nắng nóng hay ẩm ướt có thể khiến bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng cố ngủ nhiều để làm mát cơ thể bên trong của chúng. Các triệu chứng của vấn đề này có thể  dễ nhận thấy như thở nhanh gấp, thở hổn hển, không hoạt động thể chất có thể sẽ bị ngất xỉu… Để có thể tránh được tình trạng này, chủ nuôi chỉ còn cách giữ cho thú cưng của mình tránh khỏi nhiệt độ nóng bức này.

Trong trường hợp nặng, chó có những biểu hiện khó thở, bác sĩ thú y sẽ cho chúng thở bằng oxy hoặc giải phẫu nới rộng đường thở. Việc phẫu thuật có thể giúp chúng tránh được bệnh này tuy nhiên sẽ gặp nhiều vấn đề khác.

Say nắng

Do khó thở nên những chú chó mõm ngắn, đầu ngắn có nguy cơ đột quỵ rất cao do sức nóng của nhiệt độ. Vấn đề này thường diễn ra nhanh khiến cho chủ nuôi không biết nên xử lý như thế nào và có thể đe dọa tính mạng của chúng. Chó có thể sẽ cảm thấy quá nắng nóng và chết chỉ trong vài giờ, nhất là khi chúng không được theo dõi và phát hiện kịp thời.

 Nếu bạn nghi ngờ thú cưng bị say nắng

Nếu chó có những biểu hiện như quá nóng, thở hổn hển hay hôn mê thì bạn nên chà rượu lên bàn chân của chúng ngay lập tức và đặt chúng ở nơi thoáng mát, hoặc trong phòng điều hòa sau đó đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bạn không nên đặt chó vào nước đá hoặc dùng khăn ướt để đắp lên người chúng. Mặc dù đây có thể được coi là ý tưởng khá hay nhưng bạn lại không thể giải phóng nhiệt độ trong cơ thể chúng.

Chó gặp vấn đề về da

Khu vực bị kích thích và nhiễm trùng ở da là những vấn đề thường gặp trong suốt thời gian nắng nóng và mùa dị ứng ở thú cưng. Những giống cho như Bulldog có nếp gấp ở da giúp cho chúng có thể giữ ẩm nhưng cũng có thể khiến chúng gặp vấn đề.

Ý kiến bình luận