Những mẹo cơ bản giúp cấp cứu cho chó hiệu quả nhất

Những mẹo cơ bản giúp cấp cứu cho chó hiệu quả nhất

Ngày nay, việc chăm sóc và bảo vệ thú cưng là vấn đề cần được quan tâm. Mỗi ngày, có đến hàng trăm ca cấp cứu cho thú cưng bởi nguyên nhân do ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông,…Nếu chủ nuôi không trang bị được kiến thức kỹ lưỡng về những trường hợp khẩn cấp, thì thú nuôi sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Vì vậy, Petlife đã tổng hợp những mẹo cơ bản giúp cấp cứu thú cưng trong các trường hợp khẩn cấp.

Cách giải quyết những trường hợp khẩn cấp của thú cưng

Để bảo vệ thú nuôi tránh khỏi những tác động nguy hiểm, điều đầu tiên chủ nuôi phải thật sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Đây là một đòn tâm lý giúp thú cưng có thể an tâm và cảm thấy an toàn khi ở cạnh chủ nuôi. 

Sau đó, lập tức gọi ngay bác sĩ thú y hoặc đưa thú nuôi đến cơ sở thú y gần nhất để chẩn đoán và điều trị. Hãy lưu số điện thoại bác sĩ thú y, phòng trường hợp xấu nhất có thể liên hệ ngay với bác sĩ.

Tuy nhiên, dù ở trường hợp vô cùng khẩn cấp nhưng chủ nuôi tuyệt đối không làm những điều sau đây:

– Không nên quấn băng quá chặt vào người chúng hoặc rọ mõm vào thời điểm này. Bởi vì, thú cưng đang trong giai đoạn nguy kịch, chúng rất đau đớn nên việc làm này sẽ khiến chúng phản kháng lại bạn.

– Không dùng bừa bãi thuốc cho vật nuôi, không cho chúng ăn khi chúng quá đau.

– Nếu trường hợp cún cắn bạn, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Những biểu hiện của thú cưng cần phải liên lạc với bác sĩ

Nếu thú cưng rơi vào một trong các trường hợp dưới đấy, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay bác sĩ thú y để kịp thời giải quyết:

– Vật nuôi mệt mỏi, không muốn mở mắt, không muốn ngồi dậy hoặc đi xung quanh

– Vật nuôi cảm thấy khó thở, liên tục ho khan 

– Vật nuôi ói mửa, thâm chí ói ra máu

– Vật nuôi đau đớn, quằn quại, cơ thể run rẩy

– Vật nuôi không thể đi vệ sinh

– Vật nuôi không giữ thăng bằng được trong khi đi

Những trường hợp nên cấp cứu ngay cho thú nuôi

Chó bị tai nạn giao thông: Khi chủ nuôi phát hiện ra chó gặp phải tai nạn giao thông, hãy tiến lại gần và nhẹ nhàng trò chuyện với chúng. Lúc này, chó sẽ cảm thấy được quan tâm và động viên, tránh trường hợp chúng quá đau sẽ cắn lại bạn.

Sau đó, nếu có thể hãy dẫn chúng đi đến bác sĩ thú y để chẩn đoán tình hình và chữa trị ngay. Trường hợp thú cưng gặp tai nạn nghiêm trọng không thể đi, hãy tìm một vật thể cứng để chó trượt nhẹ lên đó và đưa chúng đến bác sĩ để điều trị hoặc tiến hành phẫu thuật nếu có.

Chó bị chảy máu xuất huyết: Trường hợp này, chủ nuôi phải thật sự nhẹ nhàng và cẩn thận. Băng lại vết thương cho cún, sau đó đặt một miếng đệm vào vết thương, giữ nguyên lại. Tiến hành đưa chúng đến bác sĩ để khám chữa bệnh. Nếu rơi vào trạng thái nguy kịch không biết sơ cứu thế nào, hãy liên lạc với bác sĩ để được hướng dẫn, sau đó mới đưa chúng tới cơ sở khám chữa trị.

Chó bị bỏng: Đầu tiên, ngâm nước lạnh hoặc ngâm nước muối ở khu vực chó bị bỏng. Sau đó, đưa chúng đến bác sĩ thú y. Tuyệt đối không dùng kem hoặc thuốc bôi mỡ sẽ gây nên tác dụng không mong muốn cho cún

Chó bị ngộ độc: Để sơ cứu kịp thời, hãy nhanh chóng tìm bao bì chó vừa ăn phải, sau đó gọi bác sĩ để trình bày vấn đề. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra phương án giải quyết sơ cứu kịp thời, tùy vào từng loại thức ăn mà chó ăn phải.

Ý kiến bình luận